Có khả năng tàu Trung Quốc đã tiến hành giám sát đặc khu kinh tế Nhật Bản

© AP Photo / Xinhuanhóm đảo Senkaku
nhóm đảo Senkaku - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hôm thứ Bảy, tàu nghiên cứu của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), tiến hành nghiên cứu ở đó mà không có sự cho phép của phía Nhật Bản và có khả năng cao là đã phóng thiết bị xuống biển để quan sát, NHK đưa tin.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản phản đối, Cơ quan an ninh hàng hải Nhật Bản yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế.
Quần đảo Senkaku - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Tàu Trung Quốc đi vào các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông
Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố sở hữu quần đảo này từ năm 1895, Bắc Kinh nhắc nhở rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785 Senkaku được chỉ định là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ Hai, quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ và được nhượng lại cho Nhật Bản năm 1972. Đài Loan và Trung Quốc đại lục cho rằng Nhật Bản đang giữ quần đảo một cách bất hợp pháp. Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền với quần đảo này từ những năm 1970, khi thấy rõ rằng vùng nước này rất giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn sau khi chính phủ Nhật Bản mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku từ tay chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản vào năm 2012, củng cố vị thế nhà nước của các đảo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала