- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga đòi Hoa Kỳ giải thích tại sao gửi MI-17 đến Ukraina

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhTiêm kích đánh chặn MiG-31 tại buổi diễn tập phần không quân của cuộc duyệt binh, diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ở Alabino gần Moscow
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 tại buổi diễn tập phần không quân của cuộc duyệt binh, diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ở Alabino gần Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva đang đòi Hoa Kỳ giải thích - trên cơ sở nào mà trong khuôn khổ gói viện trợ mới Washington bàn giao cho Ukraina 4 máy bay trực thăng Mi-17 trước đây từng sử dụng ở Afghanistan. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, như vậy phía Mỹ đã vi phạm cam kết quốc tế.
«Trong bối cảnh các tuyên bố từ Washington về lô hàng viện trợ quân sự mới dành cho Kiev, đáng chú ý là phía Mỹ lại có hành động kế tiếp vi phạm rõ ràng nghĩa vụ quốc tế của mình», - Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

«Vấn đề là trong gói «hỗ trợ» Ukraina mà chính quyền Hoa Kỳ công bố vào ngày 1 tháng 6, cùng với những thứ khác, còn gồm 4 máy bay trực thăng Mi-17 mà trước đây nước chúng tôi đã chuyển cho Hoa Kỳ chỉ để vận hành riêng ở Afghanistan. Quy định như vậy đã được củng cố về pháp lý trong hợp đồng và giấy chứng nhận tương ứng cho người dùng cuối cùng, trong đó phân rõ trắng đen rằng số máy bay trực thăng kể trên phải được giao lại cho Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan dành cho lực lượng vũ trang của nước này. Chỉ như vậy, và không thể khác», - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Cơ quan đối ngoại của Nga lưu ý rằng Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ «đã trình bày chính thức với Bộ Ngoại giao, đòi hỏi giải thích chi tiết - tại sao chuyển giao các máy bay Mi-17 đó cho Ukraina mà không thông báo và không có sự đồng ý của nhà xuất khẩu, tức là LB Nga, và trái với thực tiễn quy định ngoại giao hiện hành»
Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
Chuyên gia Hoa Kỳ: Châu Âu không muốn giúp Ukraina

«Cho tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng nào ... Chúng tôi cũng lưu ý rằng khi ngang nhiên phô trương thái độ không quan tâm đến giảm leo thang giữa Nga và NATO, phía Mỹ đang cung cấp các hệ thống tên lửa và pháo tầm xa cho Ukraina một cách vô trách nhiệm ... Chúng tôi kịch liệt lên án những hành động như vậy của Hoa Kỳ, chỉ gây tổn hại làm mất đi triển vọng giải pháp hòa bình nhanh chóng cho cuộc xung đột ở Ukraina», - Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала