Ukraina thảo luận với Hoa Kỳ về cung cấp LNG để thay thế gas qua đường ống từ EU

© Ảnh : Nord Stream 2 / Igor KuznetsovVận hành thiết bị trên bờ ở Nga
Vận hành thiết bị trên bờ ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina đang thảo luận với Hoa Kỳ về khả năng mua và tài trợ cho tuyến cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thay vì khí đốt bơm qua đường ống mà nước này mua ở châu Âu, người đứng đầu «Naftogaz» Yuri Vitrenko tuyên bố.

"Dành cho mùa sưởi ấm tiếp theo, chúng tôi cần nhập khẩu khí đốt trị giá 8 tỷ USD. Và đây chính là nội dung mà chúng tôi đang thảo luận với Hoa Kỳ - tài trợ để mua LNG của Mỹ, có thể thay thế số gas qua đường ống dẫn mà chúng tôi thường mua ở châu Âu", - Vitrenko nói trên kênh truyền hình Bloomberg TV.

"Năm 2015 chúng tôi đã ngừng mua khí đốt trực tiếp từ Nga, chuyển qua mua gas trên thị trường châu Âu. Nhưng bởi chúng tôi ủng hộ lệnh cấm vận hoàn toàn đối với khí đốt Nga, chúng tôi cho rằng LNG từ Hoa Kỳ sẽ là giải pháp thay thế tốt nhất", - ông này nói thêm.
Doanh nhân Vitrenko lưu ý rằng trong trường hợp với Ukraina, LNG Mỹ có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu nhập khẩu của nước này. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể vào tình hình châu Âu, thì trước mắt, khí đốt của Mỹ không thể thay thế nguồn cung từ Nga, nhưng có thể giảm đáng kể thông qua nhiều biện pháp tổng hợp.
Đồng tiền Euro trên một lò đốt gas - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
Tại Mỹ giải thích lý do vì sao Nga vẫn giàu lên khi giảm xuất khẩu khí đốt

Đối trọng thay thế khí đốt Nga

Năm 2015, Ukraina ngừng mua khí đốt trực tiếp từ Nga, thay thế bằng khí đốt tự nhiên và ở mức độ lớn hơn là «ngược ảo» từ châu Âu. «Ngược ảo» có nghĩa là người tiêu dùng ban đầu sau khi nhận quyền sở hữu khí sẽ cung cấp gas đó theo hướng ngược lại. Mặt khác, cung cấp ngược là ảo - trừ ngay vào khâu giao hàng; giả định rằng người tiêu dùng Ukraina chiết lấy một phần khí đốt trong lượng vận chuyển quá cảnh mà Gazprom gửi cho châu Âu. Về thực tế lượng khí đốt đó không hề vượt qua biên giới phía tây của đất nước, nhưng vẫn được đăng ký là gas nhập khẩu từ EU.
Theo dữ liệu của nhà điều hành chuyên ngành Ukraina, lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ thực tế ở nước này trong năm 2021 lên tới 26,8 tỷ mét khối. Tro khi đó khối lượng khí đốt sản xuất trong nước năm ngoái, theo dữ liệu của «Naftogaz», là 13,67 tỷ mét khối.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала