Bộ trưởng Bộ Tài chính: Xe ô tô nhập khẩu diện biếu, tặng không "trốn thuế"

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpBộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết tính đến thời điểm hiện tại các xe ô tô nhập khẩu diện biếu, tặng mà báo chí phản ánh không gây thất thu thuế cho nhà nước.
Sáng 8/6, tại phiên chất vấn của Quốc hội về nhóm vấn đề lĩnh vực tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chịu trách nhiệm trả lời chính. Theo đó, khi trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hồng Nguyên (Bình Thuận) về việc xe biếu tặng có trốn thuế không, bộ trưởng Phớc cho biết các hãng xe phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe.
Tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít nên không có đại lý, là xe đặc thù nên lợi dụng lỗ hổng này các doanh nghiệp chuyển sang biếu tặng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, theo quy định hiện hành, xe biếu, tặng cũng không được miễn hay giảm bất cứ loại thuế nào.

"Kể cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập đều phải nộp", ông Phớc nhấn mạnh.

Siêu xe điện Aspark's Owl - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Chuyện ở Việt Nam: Gia đình thuộc hộ nghèo sở hữu doanh nghiệp nhập Mercedes G63
Ông nêu, thời gian vừa qua báo chí có phản ánh và Bộ đã tổ chức kiểm tra và đúng, khi kê khai, doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định hải quan đối với bảng thuế các loại xe để xác định lại xe biếu tặng để truy thu thuế.
Cụ thể, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra. Bộ Tài chính đã giao cho Tổng Cục hải quan làm việc với C03 - Bộ công an và tổ chức họp nhiều lần, kiểm tra.
Mặc dù đến nay vẫn chưa có kết quả nhưng Bộ đã chỉ đạo các Cục thuế, Tổng cục hải quan chỉ đạo các Cục hải quan của địa phương kiểm tra, rà soát lại xem có thất thu thuế không và việc định giá xe có chính xác không.
"Hiện theo báo cáo của Tổng Cục hải quan không phát hiện thất thu thuế vì các loại thuế được nộp đầy đủ", ông Phớc nhấn mạnh.
 Siêu xe Mercedes-Maybach Pullman trước một chiếc Mercedes-Benz 600 Pullman.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
C03 điều tra đường dây nhập siêu xe biếu tặng
Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng lách luật để nhập khẩu xe sang dưới hình thức biếu, tặng từ nước ngoài đang trở nên ngày một phổ biến tại Việt Nam.
Theo quy định nhà nước, mỗi năm, một tổ chức, doanh nghiệp chỉ được nhận một ôtô biếu, tặng từ nước ngoài. Chính vì vậy đã có nhiều đối tượng đã tìm cách móc nối với đầu mối nước ngoài làm hồ sơ, nhờ cá nhân, doanh nghiệp trong nước đứng tên nhập xe để hưởng lợi.
Trong đó, địa phương có doanh nghiệp, cá nhân được cấp phép nhập khẩu ôtô biếu tặng nhiều nhất là Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam.
Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh (quản lý hoạt động xuất nhập khẩu tại 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình), số thu thuế và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng năm rất thấp, lượng doanh nghiệp cũng không đáng kể nhưng mỗi năm có gần 200 giấy phép nhập khẩu xe biếu tặng được cấp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала