NATO từ chối đưa ra đảm bảo không triển khai vũ khí hạt nhân ở Phần Lan

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA(Sputnik) - NATO không đưa ra đảm bảo cho Nga về việc không triển khai vũ khí hạt nhân ở Thụy Điển và Phần Lan, Trợ lý Tổng thư ký Liên minh Camille Grand cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RTS của Thụy Sĩ.

"Mọi quốc gia đều có quyền tự do trong lĩnh vực hạt nhân để chấp nhận hoặc không chấp nhận vũ khí. Chúng tôi không nói về việc đặt ra các hạn chế", - ông nói.

Theo quan chức này, NATO không mong đợi một "phản ứng mạnh mẽ" từ Moskva đối với sự mở rộng của khối ở Scandinavia.

“Bản thân người Nga cũng lưu ý rằng các biện pháp quân sự là không cần thiết. Tôi không nghĩ điều đó sẽ hợp lý”, - Grand chia sẻ ý kiến ​​của mình.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng những khác biệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển về vấn đề tư cách thành viên của hai quốc gia Bắc Âu trong NATO sẽ được giải quyết.
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Erdogan nêu điều kiện gì để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

"Điều quan trọng là phải tính đến các yêu cầu của Ankara và ngồi xuống bàn đàm phán. Liên quan đến Helsinki, người Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhiều yêu cầu chính trị hơn", - trợ lý Tổng thư ký tóm tắt.

Thụy Điển và Phần Lan đã nói về khả năng gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn quá trình xem xét đơn đăng ký. Tổng thống Cộng hòa, Recep Tayyip Erdogan, nói rằng ông đã áp đặt quyền phủ quyết vì lập trường của Stockholm và Helsinki liên quan đến Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto, việc giải quyết bất đồng có thể mất vài tuần.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала