Thổ Nhĩ Kỳ giải thích những nước nào họ không thể chấp nhận vào NATO

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrụ sở NATO tại Brussels
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ không thể tán thành đơn xin gia nhập NATO của các nước không muốn có lập trường rõ ràng trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố, ông Fahrettin Altun, người đứng đầu cơ quan truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Phần Lan và Thụy Điển trong bối cảnh các sự kiện ở Ukraina ngày 18 tháng 5 đã gửi cho Tổng thư ký NATO đơn xin gia nhập liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn việc khởi động quá trình xem xét hai đơn này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Ankara không thể nói đồng ý với việc trao cho Phần Lan và Thụy Điển tư cách thành viên NATO, vì họ không thể tin vào lời cam đoan của những nước này về mối quan hệ với các đại diện Đảng Công nhân người Kurd bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ không thể tán thành đơn xin gia nhập NATO của các nước không muốn có lập trường rõ ràng trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố. Lập trường tương tự cũng là mối đe dọa đối với tương lại của Liên minh Bắc Đại Tây dương”, - hãng tin Anadolu dẫn lời ông Altun cho biết.

Đàn ông tại biểu ngữ của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại sân vận động quốc gia ở Warsaw - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Mỹ và Anh kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan chấp nhận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ
Theo ông, những diễn biến địa chính trị trong giai đoạn gần đây đã chứng tỏ giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một đồng minh trong NATO.
"Tình hình ở Ukraina và các diễn biến tiếp theo cho thấy khối NATO bị lôi kéo rất nhanh vào cuộc đối đầu địa chính trị. Đang có những lo ngại mới liên quan đến an ninh nội khối trong NATO", - ông Altun nêu rõ.
Đại diện Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng nhữngvấn đề an ninh mà các nước hiện đang phải đối mặt không hoàn toàn là hệ quả của mối đe dọa có những quốc gia này chống lại các quốc gia khác.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh NATO. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Dân Thổ Nhĩ Kỳ chống lại việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO
"Có một loạt các thách thức, chẳng hạn như khủng bố, dịch bệnh, di cư bất hợp pháp, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, gián đoạn cung ứng năng lượng, sự ổn định kinh tế và chính trị. Tất cả những yếu tố này cùng nhau để lại dấu ấn đối với an ninh quốc tế", - ông nói.
Altun lưu ý rằng các mối đe dọa và rủi ro mới cũng dẫn đến yêu cầu xem xét lại các tiêu chí về an ninh trong NATO.
"Các mối đe dọa ngày nay phức tạp hơn nhiều so với những vấn đề trong thời kỳ Liên minh mới thành lập. Chính vì lý do đó, NATO cần tăng cường đoàn kết và tính đến lợi ích của tất cả các đối tác trên phương diện an ninh quốc gia", - ông Altun nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала