Quan điểm của Việt Nam về quan hệ giao lưu cùng hợp tác với Đặc khu kinh tế Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Chiều 9/6, Việt Nam nêu quan điểm của mình về quan hệ Việt Nam và Hồng Kông, Trung Quốc trong thời gian gần đây tại họp báo thường kỳ tại Hà Nội.
Trả lời báo chí về vấn đề trên, Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Việt Nam coi trọng và thúc đẩy quan hệ giao lưu cùng hợp tác với Đặc khu kinh tế Hồng Kông. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hồng Kông tiếp tục ghi nhận các bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu và du lịch là điểm sáng".

LHQ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Ngày càng được thế giới nể trọng, Việt Nam sẽ nhắm đến các vị trí cao hơn ở LHQ?
Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết, sau đại dịch muốn thu hút khách đến từ các khu vực có chi tiêu cao, trong đó có Hồng Kông. Nếu Hồng Kông mở cửa trở lại sẽ tác động như thế nào đến tiềm năng hợp tác song phương. Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin:

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong năm 2021 trao đổi thương mại Việt Nam - Hồng Kông vẫn duy trì đà tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hồng Kông đạt 13-16 tỷ đô la, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hồng Kông, và là đối tác thương mại lớn thứ 2 trong số các nước ASEAN".

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Biển Đông
Việt Nam: Tất cả các bên không nên làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông
Cũng theo bà Hằng, giao lưu nhân dân giữa hai bên cũng phát triển tốt trước đại dịch COVID-19. Mỗi ngày có khoảng 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hồng Kông.

"Với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai bên và cùng có nhu cầu mở cửa, phục hồi sau đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Kông sẽ không ngừng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, du lịch nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đồng thời, đóng góp vào hợp tác, phát triển trong khu vực", bà Hằng nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала