Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đối tượng đánh thuê người Anh Aslin giải thích lý do pháo kích vào trung tâm Donetsk

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhVào ngày 9 tháng 6, Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã kết án hai công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner và một công dân Maroc Brahim Saadoune với mức án tử hình
Vào ngày 9 tháng 6, Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã kết án hai công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner và một công dân Maroc Brahim Saadoune với mức án tử hình - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Những cuộc pháo kích vào các khu dân cư của Donetsk hoặc là sai sót của binh sĩ quân đội Ukraina, hoặc là tội ác chiến tranh có chủ ý nếu đối tượng thực hiện là các chiến binh tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa «Azov»*. Đó là nhận xét của lính đánh thuê người Anh Aiden Aslin vừa bị kết án tử hình ở DNR.
"Có một trong hai khả năng sau: hoặc đó là hành động sai lầm, tức là quân đội chính quy đã khai hỏa - tôi đã thấy trình độ huấn luyện của họ thấp kém như thế nào", - Aslin nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình RT để trả lời câu hỏi về việc pháo kích vào các khu vực dân cư ở thủ đô của DNR.
Đồng thời, nếu người bắn là chiến binh dân tộc chủ nghĩa từ "Azov"*, thì họ nổ súng cố ý. Lính đánh thuê người Anh cũng phàn nàn về tính kỷ luật kém cỏi và trình huấn luyện tồi tệ của quân đội Ukraina.

"Trên đường hành quân tới vị trí, chúng tôi gặp một chiến binh nồng nặc mùi rượu, anh ta say xỉn bê bết, không nhớ đường đi an toàn, suýt nữa thì ngã lăn quay, đùa cợt rồi quay ngược lại. Về quân đội thì phải luôn nhớ rằng họ uống rất nhiều, và rất thiếu tính chuyên nghiệp", - Aslin nhấn mạnh và nói thêm rằng trung tâm Donetsk có thể đã bị bắn nhầm hoặc vì tâm trạng dân tộc chủ nghĩa trong lực lượng vũ trang Ukraina.

Người Anh đồng ý rằng những trường hợp như vậy là tội ác chiến tranh: "Tôi nghĩ đó đơn giản là nỗ lực trả thù. Trả thù và rượu".
Công dân Anh Sean Pinner, bị cáo buộc làm lính đánh thuê tham gia hoạt động chiến sự trên lãnh thổ DNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Người Anh bị kết án ở DNR khuyến cáo lính đánh thuê đừng đến Ukraina

Án tử hình cho những kẻ đánh thuê ở DNR

Ngày 9 tháng 6, ba người nước ngoài bị bắt ở Mariupol đã bị kết án tử hình ở Donetsk - hai công dân Anh Sean Pinner và Aiden Aslin, cũng như 1 công dân Marocco Saadoun Brahim. Cả ba đều nhận tội trong hành vi gây hấn có vũ trang của Ukraina nhằm giành chính quyền ở CHND Donetsk. Aslin cũng nhận tội theo điều luật "Trải qua huấn luyện với mục đích thực hiện hoạt động khủng bố". Theo luật pháp của DNR, có thể kháng án trong vòng một tháng.
Trung tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các phần tử đánh thuê đến Ukraina không phải là quân nhân và «điều tốt nhất chờ đợi họ là thời hạn dài trong tù».
* Đã bị khởi tố vụ án hình sự ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала