Phương Tây muốn né lệnh trừng phạt của chính họ chống Nga

© Sputnik / Alexey KudenkoCờ của Liên minh châu Âu
Cờ của Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Một số chính trị gia phương Tây thất vọng với biện pháp trừng phạt chống Nga và đang cố gắng lách né những hạn chế của chính họ trong lĩnh vực năng lượng, báo Javan của Iran cho biết.
Bài báo nói rằng chính sách trừng phạt gây nhiều thiệt hại cho chính các nước phương Tây hơn là cho Matxcơva, và vì lý do này, liên minh chống Nga phải chịu "thất bại không thể tránh khỏi".

“Đã nhiều lần, cơ bản là gián tiếp nhưng cũng có khi thậm chí là trực tiếp, các chính trị gia phương Tây bày tỏ thái độ thất vọng với chính sách trừng phạt chống Nga và họ đang cố gắng lách tránh những hạn chế mà chính họ áp đặt, nhất là về phần năng lượng Nga”, - Javan nhận xét.

Giới quan sát lưu ý rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang vấp phải tình trạng khan hiếm lương thực, cũng như lạm phát kỷ lục và giá nhiên liệu tăng vọt phi mã.

"Đà phát triển sự kiện như vậy không chỉ kích động khủng hoảng kinh tế, mà còn cả khủng hoảng chính trị, và gây thiệt hại đáng kể cho độ tín nhiệm và xếp hạng của các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính trị của các nước châu Âu và Hoa Kỳ, phần nhiều chính là nguyên nhân gây ra tình huống bi kịch hiện nay", - các tác giả của báo Iran nêu ý kiến.

Như Javan nhấn mạnh, loạt động thái đúng lúc, chẳng hạn như hạn chế luân chuyển vốn và buộc "các nước không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp, đã cho phép Nga vượt lên phần lớn tác động kinh tế từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Kinh tế Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Phương Tây sẽ không thể bỏ qua lợi ích của Nga vì vai trò kinh tế của nước này

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Phương Tây tăng cường sức ép trừng phạt đối với Matxcơva sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Trong khi đó gói trừng phạt thứ sáu đã bị chặn lại một thời gian dài do sự phản đối của mấy nước trong Liên minh, cụ thể là Hungary.
Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra rằng chính sách ngăn chặn và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của các nước không thân thiện, còn lệnh trừng phạt đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Theo lời ông, mục tiêu chính của Hoa Kỳ và châu Âu là làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ. Ông Putin nói thêm rằng những sự kiện hiện nay đang vạch ra ranh giới ảnh hưởng từ sự thống trị của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала