Các đại án tham nhũng có thể không xảy ra nếu thông tin được công khai minh bạch với người dân

© Ảnh : Vũ Minh Đức - TTXVNKỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi thảo luận về luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Nêu ý kiến, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng nếu như làm tốt dân chủ cơ sở sẽ tránh được vi phạm phải xử lý như trong hàng loạt vụ án tham nhũng, tiêu cực thời gian vừa qua.
Ông Cường dẫn ví dụ như trong vụ kit test Việt Á, nếu như thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin là nhà nước phải mua của Việt Á với giá như thế và hải quan cũng công khai thông tin hàng chuyến, hàng tháng Việt Á đã nhập kit test từ Trung Quốc về bao nhiêu, với giá là 0,955 USD/test thì chắc chắn không để các địa phương, CDC các tỉnh phải mua giá như giá Việt Á bán.
Đại biểu Hà Nội cho rằng, các vụ án tham nhũng từ việc đặt máy xét nghiệm trong bệnh viện, mua bán đấu thầu thiết bị y tế, mua bán tài sản công hoặc kể cả vụ AVG mua bán cổ phần của MobiFone giống nhau ở chỗ đều thực hiện rất đúng quy trình, có đầy đủ các cơ quan có chức năng tham gia nhưng không được công khai cho người dân biết.
Quốc hội thảo luận về về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Quốc hội thông qua Luật Cảnh sát cơ động sáng nay
Do đó, khi có sai phạm xảy ra người dân chỉ nghe thông tin đồn thổi với nhau, không chính thống. Đến lúc sự việc xảy ra thì đồn thổi đó lại thành sự thật.
"Điều đó chứng tỏ nếu chúng ta công khai, cho người dân biết thì tất cả những vụ này đều được ngăn chặn từ trước", ông Cường nói.
Vì vậy, theo ông Cường, mục tiêu mà dự án luật đặt ra là quyền lực của công dân được đảm bảo thì cần phải đảm bảo công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền.
Đại biểu Cường cũng đề nghị, liên quan tới quy định công khai, minh bạch trong dự thảo luật, không nên quy định cụ thể, liệt kê là công khai cái gì, không công khai cái gì.
Cảng hàng hóa - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Đề án cảng biển trình Thủ Tướng bị "chê" lạc hậu
Bên cạnh đó, đại biểu Hà Nội cũng đề nghị, việc quy định cụ thể các phương thức công khai thông tin qua các mạng xã hội Zalo, Facebook... như dự thảo sẽ rất dễ "lạc hậu" vì hôm nay có Zalo, ngày hôm sau có cái khác.
"Chúng ta quy định như thế thì rõ ràng không bao giờ theo kịp sự phát triển của xã hội. Tôi đề nghị chỉ quy định mục tiêu là người quản lý có trách nhiệm lựa chọn phương thức thông tin đảm bảo tối thiểu tỷ lệ bao nhiêu % người dân biết được thông tin", ông Cường kiến nghị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала