Chuyên gia lý giải nguyện vọng của Phần Lan cùng gia nhập NATO với Thụy Điển

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhHội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Moskva (Sputnik) - Phần Lan muốn gia nhập NATO song song cùng Thụy Điển vì mối quan hệ chặt chẽ giữa giới tinh hoa chính trị của hai quốc gia Bắc Âu, ông Dmitry Danilov, người đứng đầu Phòng an ninh châu Âu tại Viện nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói.
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö trước đó từ chối việc nước này gia nhập liên minh mà không có Thụy Điển.

"Phần Lan đang gửi tín hiệu rất rõ ràng rằng tùy chọn phê duyệt đơn đăng ký của mình tại hội nghị thượng đỉnh một mình trong khi không chấp nhận đơn của Thụy Điển là không thể chấp nhận được đối với Phần Lan. Lập trường của Phần Lan khá thực dụng, vì nhiều lý do mà việc gia nhập NATO mà không có Thụy Điển là không thể, điều này sẽ phá hủy tình hình chính trị xã hội trong nước và gây khó khăn cho toàn bộ tiến trình chính trị trong tương lai", - Sputnik dẫn lời ông Dmitry Danilov.

Ông Danilov lưu ý rằng năm 2016, các nhà chức trách Phần Lan đã chuẩn bị báo cáo cho phép nước này từ bỏ quy chế trung lập và gia nhập NATO. Ngoài ra, tài liệu còn nhấn mạnh rằng "bất kể Phần Lan và Thụy Điển chọn con đường nào, họ phải cùng đi song song với nhau".

"Giờ đây, các đảng chính trị chính và các nhà lãnh đạo, giới tinh hoa chính trị của hai nước phải thay đổi hoàn toàn lập trường trước đây của họ, và tất nhiên, điều này cần được chứng minh trong tương lai về hiệu quả thay đổi rõ ràng. Và theo nghĩa này, rõ ràng là nếu quốc gia này không tham gia, thì điều đó làm suy yếu động lực của giai cấp chính trị ở quốc gia kia, tức là, cơ sở lý luận này - tính đúng đắn của quyết định được đưa ra - ngay lập tức có vấn đề", - ông Danilov nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Copenhagen - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Tổng thư ký NATO: Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ không ngăn chặn việc giải quyết vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ

Liệu có nên gia nhập NATO một cách riêng lẻ hay không?

Chuyên gia cho rằng việc củng cố sườn phía Bắc của Liên minh chỉ có thể thực hiện được nếu cả hai nước đều gia nhập NATO.

"Việc củng cố sườn phía Bắc của NATO thông qua sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển chỉ có ý nghĩa khi các quốc gia này hợp tác với nhau và có thể kết nối cả hai quốc gia về mặt hoạt động và địa lý với khả năng phòng thủ chung của NATO. Mặt khác, mở rộng các bảo đảm thích hợp cho họ, kết nối họ với hệ thống kế hoạch phòng thủ tập thể. Về vấn đề này, nếu không có một trong hai quốc gia, sự mở rộng của NATO không cho phép hoàn thành các nhiệm vụ chiến lược-quân sự", - ông Danilov nói.

Trong bối cảnh thù địch ở Ukraina, trước đó Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Các nhà chức trách Nga tuyên bố rằng việc mở rộng Liên minh sang phía Đông sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu, vì mục đích của Liên minh Bắc Đại Tây Dương là nhằm đối đầu.
Boris Yeltsin và Bill Clinton  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Nhà sử học kể lại những lời dối trá của Clinton nói với Yeltsin về việc không mở rộng NATO
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала