Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì NATO

© AP Photo / Burhan OzbiliciCờ Mỹ trên tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Ankara
Cờ Mỹ trên tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận thấy một lợi thế nào trong 70 năm thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương và lập luận duy nhất ủng hộ việc tham gia vào khối là quyền phủ quyết trong NATO, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Cumhuriyet viết.
Theo tác giả của bài báo Mehmet Ali Guller, Ankara nên đóng Biển Đen, Kavkaz và các cửa phía tây của Trung Á đối với Hoa Kỳ và trở thành một phần của Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải cắt đứt quan hệ với NATO", - nhà quan sát nhấn mạnh.

Rời khỏi liên minh, như đã nêu trong ấn phẩm, có nghĩa là chuyển đổi sang quan hệ đối tác chiến lược với Nga và Iran, cũng như hội nhập vào "thế giới mới" thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và khối BRICS.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Copenhagen - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Tổng thư ký NATO: Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ không ngăn chặn việc giải quyết vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh hưởng của Mỹ

Ngoài ra, theo tác giả, việc rời khỏi khối quân sự sẽ tước đi cơ hội không chỉ của Hoa Kỳ để kiểm soát chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các kế hoạch của Washington.

"Hoa Kỳ sẽ phải từ bỏ các kế hoạch biến Biển Đen thành một "hồ NATO", và việc loại trừ Ankara khỏi khối sẽ là một thất bại đối với Hoa Kỳ về ảnh hưởng ở Kavkaz và Trung Á", - nhà quan sát kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала