Hoa Kỳ chính thức đưa ra khái niệm "Putin tăng giá"

© AFP 2023 / Spencer Platt/Getty ImagesMặt tiền cửa hàng ở New York
Mặt tiền cửa hàng ở New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chính thức đưa ra khái niệm "sự tăng giá của Putin", liên kết nó với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Bài viết của nhà lãnh đạo Mỹ có trên trang web của Nhà Trắng.
Người đứng đầu nhà nước Mỹ cho rằng tình trạng lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao ở Hoa Kỳ hiện nay là do hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraina. Theo ông, Washington hiểu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga sẽ khiến giá dầu cao hơn, nhưng họ không thể làm khác.

“Nếu đứng sang một bên, Putin sẽ không dừng lại. Ông ấy sẽ tiếp tục và chúng ta sẽ phải đối mặt với một mức giá thậm chí còn cao hơn”, - Biden nói và nhắc lại sự cần thiết phải bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ ở châu Âu và trên toàn thế giới.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Quốc hội hủy bỏ thuế liên bang đối với việc mua nhiên liệu trong ba tháng. Theo ý kiến ông, một bước đi như vậy sẽ không khắc phục được vấn đề, nhưng sẽ tạo cơ hội giúp đỡ các gia đình người Mỹ.
Công việc của trạm xăng Nafta ở Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
Giá xăng Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại
Vào tháng 5, lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981, từ 8,3% lên 8,6%. Biden gọi lạm phát kỷ lục trong nước là một lời nguyền. Chính quyền của ông tin đó là hậu quả của cuộc khủng hoảng Ukraina, và họ phủ nhận việc bơm tiền trong đại dịch coronavirus gây ra lạm phát của nền kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva.
Các biện pháp hạn chế chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều quốc gia đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga. Ở châu Âu ngày càng vang lên nhiều hơn những lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc
vào các nguồn năng lượng của Nga. Nhưng tất cả những điều này đã trở thành những vấn đề kinh tế đối với chính phương Tây, gây ra sự gia tăng giá nhiên liệu và lương thực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала