NATO tuyên bố không còn coi Nga là đối tác của mình

© AFP 2022 / Kenny HolstonCác nhà lãnh đạo chính trị trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid
Các nhà lãnh đạo chính trị trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Moskva (Sputnik) - Theo khái niệm mới về chiến lược của NATO trong 10 năm tới, được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, liên minh không tìm kiếm sự đối đầu và không gây ra mối đe dọa đối với Nga, nhưng tăng cường khả năng kiềm chế nước này.

"NATO không tìm kiếm sự đối đầu và không gây ra mối đe dọa đối với Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng cụ thể và có trách nhiệm đối với các mối đe dọa và hành động thù địch của quốc gia này" - tài liệu viết.

Đồng thời tài liệu nhấn mạnh NATO muốn duy trì các kênh liên lạc với Nga để giảm thiểu rủi ro chứ không còn coi Moskva là đối tác của mình.
"Với chính sách hành động thù địch của Nga, chúng tôi không thể coi đây là đối tác nữa. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết duy trì các kênh liên lạc cởi mở với Moskva để kiềm chế và giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào, tăng cường tính minh bạch" - khái niệm mới về NATO cho biết.

Khái niệm chiến lược NATO

Khái niệm Chiến lược NATO là tài liệu quan trọng của liên minh. Khái niệm NATO trước đây từ năm 2010 đề cập đến mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nga trong các lĩnh vực như kiểm soát vũ khí, chống khủng bố, buôn bán ma túy và cướp biển.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc đối ngược với các giá trị của NATO

NATO đối đầu với Nga

Moskva đã nhiều lần lưu ý rằng NATO nhằm tới mục đích đối đầu. Như Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov đã nhấn mạnh, việc mở rộng NATO hơn nữa sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moskva vẫn mở cửa đối thoại với NATO nhưng trên cơ sở bình đẳng, đồng thời phương Tây cần từ bỏ chính sách quân sự hóa lục địa này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала