Ngôi sao đang lên, Việt Nam chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ

© AFP 2022 / Hoang Ding NamViệt Nam
Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Nhờ bùng nổ về FDI, Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ đáng chú ý của thế giới nhìn từ thành công của Samsung Hàn Quốc hay xu hướng chuyển dịch của Apple cùng đối tác lắp ráp.
Theo Ngân hàng HSBC, Việt Nam và Indonesia nhận nhiều FDI nhất, trong đó, Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ. Samsung là minh chứng cho thành công này.

Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo với tiêu đề "Bùng nổ FDI vào ASEAN".
Qua đó cho thấy, mặc dù dịch bệnh, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục đổ vào các thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất.

“Việt Nam và Indonesia là hai thị trường nhận nhiều FDI nhất”, - HSBC thông tin và bổ sung thêm rằng, trong khi Việt Nam đang chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ, thì Indonesia lại tập trung vào chuỗi cung ứng xe điện.

Linh kiện máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Các nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple, Samsung 'nô nức' đổ bộ vào Việt Nam
Báo cáo đánh giá, những cải cách trong khuôn khổ pháp lý dành cho FDI tại từng quốc gia ASEAN trong những năm gần đây sẽ giúp thu hút thêm nguồn vốn đầu tư đáng kể.

Bùng nổ FDI ở ASEAN

Phân tích cụ thể thành công của từng thị trường khu vực, HSBC nhấn mạnh rằng, FDI trên đà thắng lợi.
Theo HSBC, thị trường ASEAN đã chứng kiến sự bùng nổ của FDI trong những năm gần đây, phần lớn là nhờ vào tiềm năng kinh tế to lớn của khu vực.
Tổ chức này cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 cũng chính là “chất xúc tác” quan trọng cho sự bùng nổ FDI trong khu vực hiện nay, khi nhiều công ty đa quốc gia tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có lợi thế về chi phí.
Số liệu thống kê cho thấy, tổng FDI vào ASEAN-6 (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines) trung bình mỗi năm đạt gần 127 tỷ USD kể từ 2010, gần gấp ba lần so với một thập kỷ trước đó (mức trung bình trong giai đoạn 2000 - 2009 là 41 tỷ USD).
Mua sắm trực tuyến trên nền tảng thương mại Shopee - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Việt Nam tăng cường xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại
Ngoài ra, FDI ròng (giá trị đầu tư trực tiếp vào trong nước trừ đi giá trị đầu tư trực tiếp ra nước ngoài) trung bình đạt gần 54 tỷ USD một năm kể từ 2010, gần gấp bốn lần một thập kỷ trước đó.
Theo Ngân hàng HSBC, FDI vẫn đứng vững kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Thực tế, năm 2020, ASEAN-6 thu hút lượng FDI cao kỷ lục, khoảng 13% FDI toàn thế giới, phần lớn nhờ vào sự bùng nổ đầu tư vào Singapore.

“Chúng tôi tin rằng xu hướng này có thể tiếp diễn trong trung hạn, do triển vọng tăng trưởng của ASEAN vẫn rất mạnh mẽ”, - HSBC khẳng định.

Câu chuyện thành công của Việt Nam

Tuy nhiên, HSBC cũng cho biết, không phải tất cả các nền kinh tế ASEAN đều hưởng lợi như nhau từ đợt bùng nổ FDI phía sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.
Ngoài Singapore, HSBC cho rằng, Malaysia và Việt Nam như là hai thị trường nổi bật.

“Trong đó, Việt Nam đã chuyển đổi thành công thành trung tâm sản xuất mới nổi của toàn cầu”, - HSBC tái khẳng định.

Phân tích sâu hơn về câu chuyện của Việt Nam, HSBC cho biết, khi nghĩ đến “những câu chuyện thành công” về các nền kinh tế được thúc đẩy bởi FDI, thì Việt Nam là một ví dụ nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Mặc lạm phát, GDP quý II của Việt Nam tăng 7,72%, cao nhất 10 năm qua

“Việt Nam đã chuyển mình thành một ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm được thị phần toàn cầu đáng kể trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dệt may, giày dép và điện tử tiêu dùng”, - HSBC nhấn mạnh.

Theo Ngân hàng này, dòng chảy FDI mới vào Việt Nam từ thập niên 2010, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, vẫn luôn chiếm 4-6% GDP.
Ban đầu, phần lớn vốn đầu tư đổ vào các lĩnh vực tạo giá trị cộng thêm thấp như dệt may và giày dép. Tuy nhiên, trong những năm qua, Việt Nam đã tiến lên trong chuỗi giá trị, trở thành trung tâm sản xuất chính cho các sản phẩm điện tử trong hai thập niên gần đây, HSBC chỉ rõ.
Xuất khẩu hàng điện tử đã đạt mức cao kỷ lục 100 tỷ USD trong năm 2021, chiếm hơn 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, trong khi đó, trở lại thời điểm 20 năm trước, tỷ trọng này chỉ chiếm 5%.
Sự thành công trong lĩnh vực công nghệ, theo HSBC, phần nhiều là nhờ vào nguồn FDI nhiều năm của Samsung tại Việt Nam kể từ cuối những năm 2000.
Theo đó, với tổng đầu tư khoảng 18 tỷ USD trong những năm qua, Samsung hiện nay sở hữu tám nhà máy và một trung tâm R&D tại Việt Nam, bao gồm hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, cung cấp phân nửa sản lượng điện thoại thông minh và máy tính bảng của hãng.
ngành công nghiệp dệt may Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
Nga muốn nội địa hóa sản phẩm dệt may tại Việt Nam

“Sự thành công của Samsung đã thúc đẩy những người khổng lồ công nghệ khác, như Google và LG, chuyển chuỗi cung ứng của họ đến Việt Nam”, - báo cáo nhận định.

Xu hướng này càng phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, không chỉ nâng cao sản lượng xuất khẩu của Việt Nam mà còn gia tăng dòng chảy FDI vào trong nước.
Bên cạnh đó, theo Ngân hàng HSBC, mặc dù quá trình này phần nào bị gián đoạn do Covid-19, FDI vào Việt Nam vẫn rất ổn định, cụ thể trong những khu vực sản xuất liên cung ứng cho Apple.
HSBC dẫn chứng hai nhà cung ứng Đài Loan của Apple, Pegatron và Foxconn, và hai nhà lắp ráp Trung Quốc đại lục, Luxshare và Goertek, đều vừa công bố các kế hoạch đầu tư lớn nhằm tăng cường năng lực sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng, chiến lược thu hút FDI cạnh tranh và những điều kiện vĩ mô cơ bản lành mạnh của Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút nguồn FDI chất lượng, yếu tố chính giúp nền kinh tế tiến lên trong chuỗi giá trị”, - HSBC nêu quan điểm.

Đe dọa vị thế số 1 Trung Quốc

Điều quan trọng, theo Ngân hàng HSBC, “tham vọng công nghệ” của Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc trở thành trung tâm sản xuất cấp thấp.
Tuy nhiên, điều này có nghĩa là cần nhiều cải cách hơn nữa, bao gồm cả nâng cao tay nghề của lực lượng lao động và cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, để có thể nắm bắt nhiều cơ hội hơn trong tương lai.
Như Sputnik đề cập tuần qua, nhờ xuất khẩu bùng nổ mà tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hong Kong, nhận định, rằng Việt Nam có thể trở thành một “kinh đô sản xuất mới” và bắt đầu gây lo ngại ở Trung Quốc – nơi vốn được mệnh danh là “công xưởng số 1 của thế giới”.
Cô gái làm việc tại nhà máy Samsung ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Dòng tiền vẫn đổ về, tỉnh nào thu hút nhiều vốn FDI nhất Việt Nam?
Ở Trung Quốc cũng tranh cãi về việc kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 88,59 tỷ USD, vượt xa mức 60,8 tỷ USD trong cùng kỳ của Thẩm Quyến - một trung tâm xuất khẩu chính của Trung Quốc trong quý I/2022.
Ngoài ra, Việt Nam cùng với Indonesia và Ấn Độ được đánh giá sẽ trở thành những điểm đến thu hút các doanh nghiệp nước ngoài do nhân công giá rẻ sẵn có bên ngoài Trung Quốc.
Thời gian qua, nhiều chuyên gia và dự báo cho rằng, Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vị trí chiến lược, lợi thế về thuế, vận tải hàng hải, chi phí lao động - sản xuất cạnh tranh và một nền chính trị ổn định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала