Người phụ nữ Trung Quốc đăng trên Wikipedia hơn 200 bài nguỵ tạo về lịch sử Nga

© AFP 2023 / LIONEL BONAVENTUREWikipedia
Wikipedia - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Một phụ nữ Trung Quốc với bút danh Triết Mậu (Zhemao) đã soạn 206 bài viết hư cấu về lịch sử Nga trên Wikipedia phiên bản tiếng Trung. Tin này do Sixth Tone công bố.
Nhà văn chuyên viết truyện viễn tưởng Nhất Phàm (Yifan) là người đầu tiên chú ý đến các bài báo của Triết Mậu - ông nhận thấy rằng một số bài viết trên Wikipedia tiếng Nga ngắn gọn hơn phiên bản tiếng Trung, hoặc thậm chí là hoàn toàn không có mục như vậy bằng tiếng Nga.

“Các nhân vật không có trên Wiki Anh-Nga xuất hiện trên Wiki tiếng Trung và trộn lẫn với các nhân vật lịch sử có thật để không phân biệt được thật - giả", - nhà văn Nhất Phàm kể trên nền tảng Zhihu.

Tại Đài quan sát Bầu trời Shibuya ở Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Người đàn ông Nhật Bản say rượu làm mất dữ liệu cá nhân của tất cả cư dân của thành phố
Dịch vụ Wikipedia đã quyết định tiến hành cuộc điều tra nội bộ và phát hiện ra rằng bắt đầu từ năm 2010 một phụ nữ Trung Quốc sử dụng bốn tài khoản đã làm sai lệch lịch sử triều đại nhà Thanh và lịch sử nước Nga. Cô này được biết đến với bút danh Triết Mậu, một số người dùng mạng còn vinh danh cô là «Borges đến từ Trung Quốc». Theo ấn phẩm nhận xét, Triết Mậu đã nghĩ ra «những câu chuyện chi tiết về quân sự và kinh tế» và biến hoá thành sự kiện có thật, sử dụng kiểu "ngôn ngữ khá nhàm chán" kể chuyện để đưa «sự kiện» vào văn bản.
Trong hồ sơ giả mạo đã bị xóa của Triết Mậu nói rằng cô ta là ái nữ của một nhà ngoại giao từng làm việc tại LB Nga, và cũng có bằng cấp về lịch sử Nga. Theo mô tả, cô này sau đó dường như đã trở thành công dân LB Nga bằng cách kết hôn với một người Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала