Thảo cầm viên Sài Gòn làm giấy từ phân voi

© Depositphotos / IzanbarMột con voi ăn quả marula trong Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi
Một con voi ăn quả marula trong Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Thảo cầm viên Sài Gòn đã phối hợp với nhóm sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM nghiên cứu và sản xuất ra giấy từ phân voi nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ động vật hoang dã.
Mỗi ngày nhân viên gom khoảng 800 kg phân từ 5 con voi trong chuồng. Trước kia hầu hết chất thải này bỏ đi hoặc ủ phân bón thì nay một phần được tận dụng làm giấy tái chế.
Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chia sẻ, mục đích làm giấy từ phân voi nhằm giúp mọi người nhận thức đúng hơn về bảo vệ động vật hoang dã, cũng như giúp trẻ em biết cách tiết kiệm giấy, bảo vệ môi trường. Sau hơn một năm nghiên cứu nhiều phương pháp, Thảo Cầm Viên bắt đầu làm giấy từ hồi tháng 2 năm nay.
Khẩu trang y tế và pin - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2022
Đại dịch COVID-19
Các nhà khoa học đề xuất tái chế khẩu trang đã qua sử dụng để làm pin
Khi những tờ giấy đầu tiên từ phân voi được sản xuất, dù có tờ dùng được, tờ không nhưng với mong muốn bảo vệ động vật trên đà biến đổi, nhóm đã tìm kiếm những giải pháp phù hợp để có thể sản xuất những tờ giấy từ phân voi mà không dùng đến hóa chất.
Voi là động vật thường ăn cỏ và rau củ, phân voi khi tiết ra sẽ vón thành cục, đa phần là xơ. Trước đó, chất thải này chỉ bỏ đi hoặc ủ làm phân bón.
"Voi ăn chủ yếu cỏ, mía và không tiêu hoá hoàn toàn nên phân nhiều chất xơ, không nặng mùi, có thể tận dụng làm giấy được. Một số nước đã làm ra giấy thành phẩm có chất lượng tốt", ông Trực nói.
Bia NEWBrew - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Bia làm từ nước thải tái chế đang trở nên phổ biến ở Singapore
Theo bạn Đặng Kiều Anh, sinh viên ngành chăn nuôi thú ý Trường đại học Công nghệ TP.HCM, việc làm giấy từ phân voi phải qua các bước như: rửa phân, phơi khô phân, xay nhuyễn, trộn với bột giấy và bột năng, pha nước, se giấy, phơi khô… Trời nắng thì giấy sẽ khô mau, mỗi buổi làm được 20 tờ và thường nhóm làm vào cuối tuần thứ bảy và chủ nhật.
Theo đánh giá của ông Trực, đây là ý tưởng hay trong lúc diện tích rừng đang bị giảm, số lượng voi nuôi trong tự nhiên và voi nuôi nhốt cũng giảm.

"Trung bình cứ 100g bột phân voi làm được 7-8 tờ giấy độ dày như nhau. Hiện tại chúng tôi đang tìm cách cải thiện chất lượng, không phải để cạnh tranh mà để giấy được ứng dụng hơn và không nghĩ đến việc bán ra thị trường. Chúng tôi sẽ cung cấp giấy cho các đơn vị giáo dục trẻ em", ông Trực nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала