Hai tàu Trung Quốc tiến vào khu vực ven biển gần quần đảo Senkaku

© AP Photo / XinhuaQuần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông
Quần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hai tàu tuần tra Trung Quốc đã đi vào khu vực ven biển gần quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản coi là lãnh hải của mình. Đài truyền hình NHK đưa tin này hôm thứ Ba.
Bản tin lưu ý rằng hai con tàu định tiến lại gần các tàu đánh cá của Nhật Bản lúc ấy có mặt trong khu vực. Ca nô của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã tới ngay hiện trường. Họ đang trên đường tuần tra và phát loa kêu gọi tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực Senkaku.

Nhật Bản gửi công hàm phản đối Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản thông qua các kênh ngoại giao đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc liên quan đến việc tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, người đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này Yoshimasa Hayashi cho biết tại họp báo.

"Sáng nay, hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải gần Senkaku và định tiếp cận tàu cá Nhật Bản đang đánh bắt hải sản ở vùng biển này. Hiện những tàu đó vẫn ở trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Việc tàu tuần duyên CHND Trung Hoa đi vào đó là trái với luật pháp quốc tế, do vậy nên chúng tôi đã gửi công hàm phản đối theo các kênh ngoại giao và kêu gọi ngay lập tức phải rút tàu ra khỏi khỏi vùng lãnh hải của chúng tôi. Đây là những hành động đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được", - Bộ trưởng Nhật Bản lưu ý.

Tàu tuần dương tên lửa Cận vệ «Matxcơva» - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Tàu Hải quân Nga đi qua khu vực gần quần đảo Senkaku
Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm thứ Hai cũng có một tàu chiến của Trung Quốc đi vào khu vực tiếp giáp vùng nước xung quanh quần đảo Senkaku. Đây là lần đầu tiên xảy ra việc này kể từ tháng 6/2018. Trước đó có một tàu của Hải quân Nga đi qua khu vực nói trên. Không có vi phạm nào từ phía tàu Nga.

Vấn đề tranh chấp quần đảo

Tranh chấp về quần đảo Senkaku leo thang sau khi Tokyo thông báo vào tháng 9/2012 rằng họ đã mua lại quần đảo này từ các chủ sở hữu tư nhân là công dân Nhật Bản. Sau đó ở Trung Quốc đồng loạt diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc này. Kể từ đó, tàu Trung Quốc liên tục đi lại gần quần đảo đang tranh chấp và công khai phô diễn những lần tiến vào khu vực ven biển gần quần đảo nói trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала