Trung Quốc cảnh báo các nước ASEAN đừng để bị các cường quốc dùng làm "quân cờ"

© AFP 2022 / Stefani Reynolds / POOLBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo trong bài phát biểu tại thủ đô Indonesia hôm thứ Hai (11/7) rằng các nước nên tránh bị các cường quốc sử dụng làm "quân cờ" trong một khu vực có thể bị định hình lại bởi các yếu tố địa chính trị.
Phát biểu tại Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, ông Vương Nghị nói rằng nhiều nước trong khu vực đang chịu áp lực, buộc phải đứng về phía bên nào đó.
Ông nói: “Chúng ta phải cách ly khu vực này khỏi các tính toán địa chính trị ... khỏi việcbị sử dụng như quân cờ, khỏi sự cạnh tranh quyền lực lớn và khỏi sự ép buộc”.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm: "Tương lai của khu vực chúng ta phải nằm trong tay của chính chúng ta".
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc gặp với Cố vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Biển Đông
Ông Vương Nghị gặp Bộ trưởng Việt Nam: Trung Quốc muốn ‘hiệp thương’ về Biển Đông

Áp lực đối với các nước ASEAN

Đông Nam Á từ lâu đã là một khu vực xung đột địa chính trị giữa các cường quốc, do tầm quan trọng chiến lược của mình. Một số quốc gia trong khu vực đang thận trọng trong việc lựa chọn đứngvềbên nào trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung hiện nay.
“Các yếu tố chính là ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì cấu trúc doanh nghiệp khu vực hiện có, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thay vì tìm cách chống đối hoặc kiềm chế bên kia,” - ông Vương Nghị nói.
Trước đó trong khuôn khổ cuộc họp G20, Vương Nghị đã tổ chức cuộc gặp kéo dài 5 giờ với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cả hai đều gọi cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 10 là "thẳng thắn".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала