Hoa Kỳ cần chuyển từ hỗ trợ Ukraina sang kiềm chế Trung Quốc

© Ảnh : The Presidential Office of UkraineTổng thống Ukraina Vladimir Zelenskyy tại buổi ký kết các văn kiện trong chuyến thăm Mỹ
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelenskyy tại buổi ký kết các văn kiện trong chuyến thăm Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Xung đột ở Ukraina không ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia then chốt của Hoa Kỳ hay bối cảnh địa chính trị với chiêu thị của họ. Đó là nhận xét của chuyên gia William Ruger Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, vốn là một cựu chiến binh của chiến tranh Afganistan.
Như ông viết trong bài báo dành cho The National Interest, Hoa Kỳ nên xoay trọng tâm hướng tới Trung Quốc như là một đối thủ chiến lược quan trọng, rời khỏi châu Âu và Trung Đông và thay vì phô trương lòng vị tha ở nước ngoài thì nên chuyển sang giải quyết các vấn đề trong nước.
Tuy nhiên, như tác giả lưu ý, từ cuộc xung đột Ukraina vẫn có thể rút ra những bài học quan trọng dành cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong tương lai, đặc biệt là về sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ cũng như những khả năng đáng gờm của Nga bộc lộ trong lĩnh vực vũ khí thông thường.

«Những người Mỹ bình thường có thể tha thứ cho niềm tin sai lầm của họ, rằng dường như Ukraina chiếm vị trí cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Nếu quý vị lo lắng về các sự kiện ở Ukraina, thì có thể tin chắc rằng đối với Hoa Kỳ, những sự kiện đó kém ý nghĩa hơn nhiều so với tưởng tượng, đặc biệt nếu như chỉ nghe theo lời bình luận trên mỗi bước của các quan chức Washington, truyền cảm hứng cho người Mỹ rằng nên làm nhiều hơn nữa mà không cần tính đến bất kỳ hậu quả nào từ rủi ro này, cũng như sự thiếu vắng hoàn toàn những lợi ích sống còn», - chuyên gia William Ruger viết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2022
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken thảo luận về tình hình Ukraina với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Thách thức trật tự thế giới

Ông lưu ý rằng thách thức tiềm tàng duy nhất đối với sự cân bằng toàn cầu hiện tại là Trung Quốc. Do đó, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cần đi theo hướng giống như trước khi bùng nổ hoạt động chiến sự ở Ukraina: hướng tới chủ nghĩa hiện thực lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và hạn chế sử dụng vũ lực quân sự. Hoa Kỳ cần tránh nhận lấy những nghĩa vụ mới bất cứ khi nào có thể, khuyến khích các đồng minh chăm lo đến an ninh của chính họ và tập trung thời gian, cố gắng và nguồn lực vào các vấn đề trong nước.

«Các đồng minh Tây Âu của chúng ta giàu có hơn nhiều so với Nga và có thể dễ dàng triển khai đội quân hùng hậu để răn đe và bảo vệ, ngay cả khi Matxcơva nuốt chửng toàn bộ Ukraina. Xung đột không làm thay đổi thực tế rằng Nga là một quốc gia tầm trung gần với Tây Ban Nha và Ý hơn là Hoa Kỳ, Trung Quốc hay thậm chí là Đức, những nước có thể chuyển hóa sức mạnh kinh tế thành sức mạnh quân sự», - tác giả William Ruger kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала