Cao uỷ Ngoại giao EU không tán đồng chỉ trích của các nước châu Âu về lệnh trừng phạt chống Nga

Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Cao uỷ Ngoại giao EU Josep Borrell tuyên bố ông không đồng ý với chỉ trích của một số nước châu Âu về chính sách trừng phạt chống Nga mà ông cho rằng nên tiếp nối chính sách này.
Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng chính sách trừng phạt không đáp ứng được sự chờ đợi, nền kinh tế châu Âu «đã tự bắn mình vào phổi» và hiện đang «ngạt thở».

"Đang diễn ra cuộc tranh biện về hiệu quả của lệnh trừng phạt, rằng mức độ ảnh hưởng với chúng ta là lớn hơn với Nga. Một số chính khách châu Âu thậm chí còn nói rằng trừng phạt là sai lầm…Tôi không cho đó là sai lầm, chúng ta cần thi hành và sẽ tiếp tục làm như vậy", - ông Borrell nói trước khi bắt đầu phiên họp của Ngoại trưởng các nước EU tại Brussels, tại đó dự kiến ​​xem xét khả năng tăng cường và mở rộng các biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm chống Nga.

Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
Borrell tiết lộ lập trường của các nước G20 về lệnh trừng phạt chống Nga
Cụ thể, Cao uỷ Borrell phản bác nhận định cho rằng giá dầu tăng là do lệnh trừng phạt của EU.

"Trái lại, giá dầu đã giảm, chỉ cần nhìn vào biểu đồ cũng rõ. Giá hiện đang ở mức của tháng Hai", - người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu giải thích.

Ông nói thêm rằng các Ngoại trưởng EU sẽ không xem xét gói trừng phạt mới, mà chỉ tăng cường hiệu suất của các biện pháp hiện có, cũng như lệnh cấm nhập khẩu vàng và nêu danh sách mới về biện pháp trừng phạt các cá nhân.

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt chống Matxcơva. Nhiều nước tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ nhiên liệu năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở ngược thành vấn đề với Hoa Kỳ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала