Chuyên gia Trung Quốc: Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, Pompeo sẽ đẩy nhân loại vào cuộc chiến

© AP Photo / Eranga JayawardenaNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka tại Colombo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka tại Colombo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trở thành Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, nhân loại có thể sa vào cuộc Thế chiến mới. Đó là nhận định của quan sát viên Hồ Tích Tiến cựu TBT báo Global Times.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của The Times of London, Pompeo tuyên bố rằng ông ta sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống năm 2024, kể cả khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ ứng cử.

"Pompeo là nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc. Nếu một ngày ông ta lên nắm quyền, rất có thể Pompeo sẽ đẩy nhân loại vào cuộc Thế chiến mới", - Hồ Tích Tiến viết trên trang Twitter cá nhân.

Chuyên gia phân tích Trung Quốc gọi hành vi của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ «về những vấn đề như Đài Loan» thuần tuý là điên rồ.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Trump muốn làm Tổng thống Hoa Kỳ để tránh vấn đề tiềm ẩn với luật pháp

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала