Trung Quốc: Mỹ muốn vũ trang cho Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh

© AP Photo / Chiang Ying-yingCác quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận
Các quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Moskva (Sputnik) - Qua thỏa thuận bán phụ tùng phương tiện quân sự cho Đài Loan, Hoa Kỳ đã bộc lộ ý định trang bị vũ khí cho Đài Bắc để kiềm chế Bắc Kinh, phát ngôn viên Vụ các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, bà Zhu Fenglian cho biết vào thứ Hai.
Tuần trước, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán cho Đài Loan phụ tùng và thiết bị để sửa chữa xe tăng và xe quân sự, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên quan và hỗ trợ hậu cần với số lượng 108 triệu USD.
"Hành động của Hoa Kỳ đã phơi bày toàn bộ ý đồ xấu xa của họ nhằm vũ trang cho Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc" - bà Zhu Fenglian nói với các phóng viên.
Bà cho rằng Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan hết lần này đến lần khác, vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc" và các quy định trong ba bản tuyên bố chung Hoa Kỳ-Trung Quốc.
"Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan mua vũ khí bằng tiền khó kiếm được của đồng bào họ, cố gắng phá hủy sự đoàn kết bằng vũ khí. Điều này chỉ có thể làm tổn hại đến lợi ích của đồng bào chúng tôi ở Đài Loan, khiến họ phải chịu cực hình" - bà Zhu Fenglian nói thêm.
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
Cuộc đối đầu giữa phương Tây và Trung Quốc về Đài Loan sẽ biến thành "kịch bản ác mộng"

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала