Sai phạm ở trục Lê Văn Lương: Rút kinh nghiệm xong sao?

© Ảnh : Phan Tuấn Anh - TTXVNThành phố Hà Nội thí điểm phân luồng lại một số nút giao hay ùn tắc 
Thành phố Hà Nội thí điểm phân luồng lại một số nút giao hay ùn tắc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sở Quy hoạch Hà Nội chỉ xin rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm về các sai phạm trong quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương. Song theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, nhiều kết luận về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương cần trao đổi, bổ sung làm rõ thêm.
Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc thực hiện quy hoạch tuyến đường chưa nêu định hướng và quy hoạch chi tiết trục đường tại các đồ án được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng kết luận trên chưa đầy đủ và toàn diện, chưa phù hợp quy định về pháp luật cũng như yêu cầu phát triển kinh tế của thủ đô qua các thời kỳ.
Đơn vị dẫn nhiều cơ sở pháp lý để khẳng định qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.
Trong đó, để triển khai chỉnh trang các tuyến phố dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND TP.Hà Nội đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm tầng cao các công trình tại đây. Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật và xác định rõ tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dính đến vụ băm nát quy hoạch đường Lê Văn Lương?
Việc UBND TP.Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết trục đường Lê Văn Lương và trục Tố Hữu năm 2016 cũng như giải quyết điều chỉnh cục bộ quy hoạch các dự án trong đồ án Quy hoạch chi tiết trục đường theo hướng tập trung cao tầng tại đây phù hợp với chủ trương, định hướng của Thủ đô
Sở này cũng khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch tại khu vực tuyến Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình là đảm bảo phù hợp. Do vậy, việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc không thuộc trường hợp điều chỉnh là chưa áp dụng đúng quy định Luật Xây dựng 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, các quy định liên quan khác.
Về kết luận điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, Sở nêu quan điểm cần trao đổi thống nhất lại do chưa phù hợp quy định của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Liệu có kịp rút kinh nghiệm sau loạt sai phạm trên 'con đường đau khổ' Lê Văn Lương?
Ngoài ra, các kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc không tính toán giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoặc việc điều chỉnh quy hoạch khi chưa tính toán hạ tầng kỹ thuật tại một số dự án… cũng cần được xem lại cho phù hợp vì "không có cơ sở pháp lý".
Trước một số nội dung còn thiếu sót mà Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra như chậm công bố, công khai quy hoạch; chưa thể hiện rõ diện tích cây xanh trên bản vẽ tổng mặt bằng; việc giải trình về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa thống nhất qua các hồ sơ… Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết đã đưa ra các lý giải và sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm, khắc phục.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала