Vì sao việc phạt hộ dân không phân loại rác thải sau 25/8 không khả thi?

Rác - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Nghị định 45 của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường" có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/8. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, việc thi hành quy định này là chưa khả thi.
Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho rằng việc ban hành chế tài xử phạt người dân không phân loại rác là hợp lý. Tuy nhiên, các địa phương hiện nay chưa có quy định cụ thể theo yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường 2020 nên chưa thể có cơ sở để phạt vi phạm sau ngày 25/8.
Bên cạnh đó, Luật bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2022) cũng có quy định phân loại rác từ hộ gia đình, cá nhân tại các địa phương thực hiện chậm nhất đến ngày 31/12/2024.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường: Mưa lớn như vậy, hạ tầng nào chịu được
Chiều 20/7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết đến nay đơn vị này vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể, chi tiết quy trình phân loại rác trên địa bàn thủ đô. Bởi vậy nên từ ngày 25/8 nghị định có hiệu lực nhưng hộ gia đình không phân loại rác vẫn chưa bị xử phạt.
"Bộ Tài nguyên và môi trường mới có dự thảo thôi, chưa có quy trình phân loại, mặc dù đã có các buổi hội thảo để góp ý nhưng chưa ban hành. Sau khi có nghị định thì phải hướng dẫn chi tiết, có lộ trình để thực hiện...", vị này cho biết.
Theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, để phân loại rác thải tại nguồn thì từ hệ thống thu gom đến khâu xử lý phải liền mạch.
Nhà máy - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Các nhà bảo vệ môi trường: Google, Amazon, Ikea và Apple đang đậy nắp quan tài của hành tinh
Đồng quan điểm, nguyên Phó tổng cục trưởng Môi trường cũng đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực ở Việt Nam hiện nay chưa đảm bảo cho việc phân loại rác tại nguồn đồng bộ từ người dân, thu gom, tập kết đến vận chuyển và xử lý. Minh chứng là các đợt thí điểm ở Hà Nội, TP HCM kết quả đều không thành công.
"Ở những nơi thí điểm có thể thấy người dân rất hồ hởi phân loại, nhưng đơn vị thu gom lại chưa chuẩn bị xe để chở từng loại rác phù hợp, cuối cùng bao nhiêu rác phân loại lại đi chôn chung", ông Tùng chia sẻ với VnExpress.
Để quy định đi vào cuộc sống, theo ông Tùng, thời gian tới cần tổ chức đào tạo cho người dân cũng như đội ngũ thu gom để họ nắm được quy tắc, cách thức phân loại, thu gom rác hợp lý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала