Chaborz «buggy» Nga bon bon cả ở Bắc Cực và sa mạc Trung Đông

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhBuggy "Chaborz", được lắp ráp trên lãnh thổ của Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes
Buggy Chaborz, được lắp ráp trên lãnh thổ của Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2022
Mẫu xe địa hình («xe buggy») có tên gọi là Chaborz thuộc loại tốt nhất thế giới được sản xuất tại Cộng hòa Chechnya. Nhà máy chế tạo những chiếc SUV này, kể cả xe địa hình quân sự, toạ lạc trên địa bàn trường Đại học Đặc nhiệm Nga ở thành phố Gudermes. Bài viết của phóng viên Sputnik Viktor Ternovsky sẽ kể chi tiết hơn về Chaborz.
Ông Alexandr Siryk, Giám đốc phụ trách khâu phát triển Chaborz nói với Sputnik rằng thoạt kỳ thuỷ nhà máy này xuất hiện năm 2016 ở thành phố Fryazino thuộc vùng Matxcơva. Nhưng đến năm 2018 có quyết định dời chuyển cơ sở đến Chechnya, khi ông Ramzan Kadyrov đứng đầu nước Cộng hòa bày tỏ sự quan tâm đến mẫu xe độc đáo.
© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhBuggy "Chaborz", được lắp ráp trong một xưởng trên lãnh thổ của Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes
Buggy Chaborz, được lắp ráp trong một xưởng trên lãnh thổ của Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2022
Buggy "Chaborz", được lắp ráp trong một xưởng trên lãnh thổ của Đại học Lực lượng Đặc nhiệm Nga ở Gudermes
Ông Siryk giải thích như sau:

«Chúng tôi đảm trách quá trình sáng chế, sản xuất, sửa chữa và mọi khâu dịch vụ bảo dưỡng xe buggy. Xin nhấn mạnh rằng chúng tôi không lắp ráp mà là sản xuất xe, từ số 0. Trong suốt thời gian thành lập và phục vụ của nhà máy, chúng tôi đã xuất xưởng khoảng 100 xe. Điểm ưu việt nổi bật nhất trong những chiếc xe buggy của chúng tôi là hệ thống giá treo thể thao, giúp cho xe có thể bon nhanh cả trên địa hình gồ ghề với tốc độ đến 60 km/h, trong khi chiếc ô tô thông thường chỉ có thể di chuyển với vận tốc 15-20 km/h».

Xe địa hình buggy tấn công

Một trong những mẫu xe chủ lực của thương hiệu này là Chaborz-M3, xe buggy tấn công có thể chứa 3 người: một lái xe, một xạ thủ súng máy và một pháo thủ súng phóng lựu. Các vị trí phía sau được trang bị hệ thống vũ khí cho phép bắn hạ bọn khủng bố và phá hủy cứ điểm của kẻ thù trong vòng bán kính 360 độ. Mẫu xe này đã chứng tỏ hiệu quả cao của nó trong khi tiến hành chiến dịch ở cả vùng rừng núi và sa mạc, chẳng hạn như ở Trung Đông. Ví dụ, Chaborz-M3 đã tham gia hiệu quả vào thực thi sứ mệnh quân sự ở Syria.
«Anh cả» của dòng xe địa hình này, mẫu Chaborz-M6, được thiết kế dành cho 6 người và cũng đang được các cơ quan chuyên trách yêu cầu, vì ngoài những ưu điểm khác, cabin của xe còn có thể thay đổi để chở người bất động.
Đại học Đặc nhiệm Nga ở Gudermes, Chechnya - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Vũ khí của chúng tôi là sự thật": Huấn luyện tình nguyện viên tại căn cứ đặc nhiệm ở Chechnya
Buồng lái mở của Chaborz không chỉ cho phép lên xuống xe nhanh chóng mà còn tạo điều kiện thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn ngay cả trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt nhất. Có mẫu xe được thiết kế dành cho công việc ở Bắc Cực, là một trong những nơi đào tạo sinh viên của Đại học Đặc nhiệm Nga.
Ông Siryk nhấn mạnh rằng trong số khách hàng mua Chaborz có cả quân nhân và dân thường. Xe có đầy đủ giấy tờ cần thiết để sử dụng trên các tuyến giao thông công cộng, cũng như bán ra nước ngoài. Người đối thoại với Sputnik nhắc rằng một số nước đã mua mấy lô xe buggy, các bộ phận của xe đều sản xuất nội địa 100%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала