Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ở Nga kể về việc lực lượng phòng không tìm ra cách bắn hạ HIMARS

CC BY 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / Buk-M3 (cropped photo)Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng phòng không Nga đã tìm ra cách bắn hạ tên lửa xuất phát từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) HIMARS của Mỹ được quân đội Ukraina sử dụng ở Donbass từ cuối tháng 6, một sĩ quan phòng không thuộc nhóm "O" (Otvazhny - “Quả cảm”) cho biết.

“Bây giờ tôi coi hệ thống tên lửa phòng không Buk M-3 là phương tiện phòng không đa năng tốt nhất. Bên cạnh việc thực hiện thành công những nhiệm vụ do nhà máy đặt ra, hệ thống này còn hạ được cả đạn pháo phản lực, mặc dù trong thiết kế không có (nêu ra) tính năng này", - viên sĩ quan cho biết.

Theo người sĩ quan, khẩu đội của ông đã bắn rơi không chỉ một tên lửa HIMARS trên bầu trời Donbass. Mặc dù theo người lính đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.
Tên lửa phóng loạt HIMARS - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia: Mỹ cung cấp cho Ukraina HIMARS còn để nghiên cứu hoạt động của phòng không Nga

"Mục tiêu khó khăn nhất mà chúng tôi nghiên cứu là tên lửa HIMARS. Những quả đạn này... bay ở độ cao rất lớn. Ít nhất chúng tôi cũng phát hiện được (tên lửa) ở độ cao tới 22 nghìn mét. Khó khăn nằm ở thực tế là tầm bắn ngắn, thời gian đưa ra quyết định là tối thiểu... Các kíp chiến đấu của chúng tôi anh dũng hoàn thành nhiệm vụ bắn hạ, nghĩa là tiêu diệt trong vòng 10 giây... Diện tích phản xạ hiệu dụng đối với radar (Radar cross-section (RCS) của những quả đạn này rất nhỏ, chỉ bằng “không-một”. Do đó, mục tiêu được xếp vào loại có kích thước nhỏ, tốc độ cao", - nguồn tin cho biết.

Mặc dù vậy, theo sĩ quan này, các xạ thủ phòng không vẫn tìm ra cách bắn hạ chúng.
“Tính chuyên nghiệp của quân nhân chúng tôi đã được nâng lên mức cao nhất, bây giờ đối với chúng tôi việc đối phó với hệ thống này không thành vấn đề”, - ông nhấn mạnh.
Trạm kiểm soát của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga ở khu vực Kharkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Quốc phòng Nga: Hải quân Nga phá hủy căn cứ chứa đạn dược dành cho HIMARS và M-777 ở Ukraina
Như tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết, Washington và các đồng minh cam kết cung cấp cho Kiev hơn 20 hệ thống MRLS HIMARS, trong đó 12 tổ hợp đã được chuyển giao.
Kể từ năm 2014, trong cuộc xung đột ở vùng đông nam Ukraina các chiến binh Ukraina không chỉ dùng tên lửa chiến thuật Tochka-U bắn vào lực lượng vũ trang của hai nước CHND, mà còn pháo kích cả các thành phố yên bình của Donbass. Theo viên sĩ quan phòng không, việc phá hủy những tên lửa này đối với kíp điều khiển Buk M-3 nay không còn là vấn đề khó khăn.
"Tất cả các mục tiêu khác, bao gồm cả tên lửa tác chiến-chiến thuật, đã bị bắn hạ thành công trong 95% trường hợp... Ngoài các cơ sở quân sự thuộc nhiệm vụ bảo vệ của chúng tôi, chúng tôi còn có trách nhiệm đối với tính mạng của dân thường. Vì vậy, chúng tôi cho rằng lực lượng phòng không chúng tôi là một dạng mái vòm bảo vệ, là lá chắn của Donbass từ trên không”, - viên sĩ quan nhóm Otvazhny cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала