Các chuyên gia nói về khả năng diễn ra chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

© AFP 2022 / Nathan Howard/Getty Images Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi
 Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi khó có khả năng đến thăm Đài Loan vào tháng 8 như một số phương tiện truyền thông đưa tin trước đó. Bắc Kinh đã nói rõ rằng một chuyến đi như vậy sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, còn Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện nay không có ý định làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ-Trung.

“Linh cảm của tôi là bà Pelosi không có khả năng đến thăm Đài Loan vào tháng tới vì những tác động nghiêm trọng mà một động thái như vậy kéo theo. Bắc Kinh đã tỏ thái độ rõ ràng về chuyện này với Washington. Biden không muốn xảy ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với Trung Quốc vào lúc này, vì “menu” của ông ấy đã đầy rẫy những vấn đề cấp bách trong và ngoài nước”, - ông Wu Xinbo (Ngô Tâm Ba), giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Fudan (Phúc Đán) chia sẻ với báo Izvestia.

Chuyên gia Evans Chen tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và an ninh Đài Loan cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ không muốn gia tăng căng thẳng hoặc xảy ra đối đầu nghiêm trọng hơn ở eo biển Đài Loan trong bối cảnh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp diễn ra trong những ngày tới.
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington, năm 2015. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Trung Quốc và Hoa Kỳ bên bờ vực cuộc chiến lớn vì một quyết định của Biden

“Tuy nhiên, mặc dù Mỹ và Trung Quốc có thể vẫn muốn duy trì đối thoại giữa các quan chức chính phủ hàng đầu của họ, thì cả hai nên biết rằng để cải thiện quan hệ song phương thì việc trả lời những cuộc gọi điện thoại là không đủ. Về phía Hoa Kỳ, chuyến thăm của một nghị sĩ tới Đài Loan hoặc các quan chức chủ chốt khác được cử đến đó là một giải pháp ngoại giao thích hợp hơn so với một giải pháp quân sự", - ông nói.

Ông Chen nói thêm rằng đối với Đài Loan, chuyến thăm của bà Pelosi sẽ là một tín hiệu ủng hộ rất mạnh mẽ đối với hòn đảo và do đó được Đài Bắc hoan nghênh nhiệt liệt. Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ định đến Đài Loan vào tháng 4, nhưng sau đó chuyến thăm bị hoãn vô thời hạn do nữ nghị sĩ bị nhiễm coronavirus. Lần này, văn phòng của Pelosi quyết định không xác nhận hay phủ nhận khả năng bà sẽ có chuyến thăm đến hòn đảo này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала