Biden kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán về vũ khí hạt nhân

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng với tư cách là một bên của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Trung Quốc cũng nên tham gia các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân.

"Với tư cách là thành viên của NPT, Trung Quốc cũng có nghĩa vụ tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm và giải quyết các động thái quân sự gây mất ổn định", - Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố trước hội nghị NPT.

Hội nghị Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ được tổ chức tại New York từ ngày 1-26 / 8/2022. Hội nghị NPT là sự kiện chính trong lĩnh vực không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân và diễn ra 5 năm một lần.
Ông Fumio Kishida  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
Nhật Bản lo ngại các nước giảm quan tâm tới việc giải trừ hạt nhân

Vị trí đặc biệt của Trung Quốc

Trung Quốc là một trong 5 quốc gia chính thức sở hữu vũ khí hạt nhân theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) không cung cấp bất kỳ thông tin nào về lực lượng vũ trang của mình, kể cả thành phần hạt nhân. Báo cáo Sức mạnh Quân sự của Lầu Năm Góc năm 2020 cho biết Trung Quốc có hơn 1.250 tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tên lửa hành trình phóng từ đất liền với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Cũng cần lưu ý rằng trong 10 năm tới, kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, hiện ước tính khoảng dưới 200 quả, sẽ tăng gấp đôi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала