Kosovo hoãn thủ tục cấm giấy tờ của Serbia cho đến ngày 1 tháng 9

© Sputnik / Oleg IvanovQuân đội Serbia và xe bọc thép gần con đường giữa làng Raska và trạm kiểm soát Yarine tại ranh giới hành chính giữa miền trung Serbia và miền bắc Kosovo và Metohija
Quân đội Serbia và xe bọc thép gần con đường giữa làng Raska và trạm kiểm soát Yarine tại ranh giới hành chính giữa miền trung Serbia và miền bắc Kosovo và Metohija - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà chức trách nước cộng hòa tự xưng Kosovo theo lời kêu gọi của Mỹ đã hoãn một tháng lệnh cấm ra vào vùng này đối với những người mang giấy tờ tùy thân và biển số xe của Serbia, một quy định cấm lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 hiện đang gây ra căng thẳng trong khu vực.

"Chính phủ nước Cộng hòa Kosovo lên án một cách gay gắt nhất đối với việc phong tỏa đường xá hiện nay ở miền bắc Kosovo và vụ bắn vào lực lượng cảnh sát của nhóm người có vũ trang địa phương... Thủ tướng (Albin) Kurti, cùng với Tổng thống (Vjosa) Osmani và Phó Thủ tướng... đã tổ chức gặp gỡ các đại diện quốc tế của Mỹ và Châu Âu. Chính phủ Kosovo cam kết từ thứ Hai ngày 1/8/2022 sẽ hoãn việc thi hành quyết định... cho đến ngày 1/9/2022, khi các chướng ngại vật được dỡ bỏ và quyền tự do đi lại được khôi phục ở phía bắc Kosovo. Chúng tôi cảm ơn các đối tác quốc tế, đặc biệt là Đại sứ Hoa Kỳ Jeffrey Hovenier vì những cam kết và đóng góp của họ”, - thông báo của "nội các Kosovo" viết.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2022
Hãng tin Serbia nhận được lời đe dọa Vucic và yêu cầu công nhận Kosovo

Xung đột ở Kosovo

Tình hình trong khu vực trở nên tồi tệ hơn sau khi cộng đồng người Serbia trong khu vực này trước đó hôm Chủ nhật bắt đầu phong tỏa đường xá và dựng rào chắn chướng ngại vật để chống lại quyết định của chính quyền Kosovo từ ngày 1 tháng 8 cấm ra vào khu vực này đối với những người mang theo giấy tờ tùy thân và biển số xe ô tô do Serbia cấp. Do tình hình đó nên một số trạm kiểm soát biên giới hành chính giữa Serbia và Kosovo tạm thời đã phải đóng cửa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала