Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổ chức Amnesty International cáo buộc Ukraina vi phạm luật pháp quốc tế

© AP Photo / Sergei ChuzavkovBinh sĩ Ukraina
Binh sĩ Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - LLVT Ukraina vi phạm các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế và luật quân sự khi triển khai vũ khí trong trường học và bệnh viện ở các thành phố khiến dân thường gặp nguy hiểm, báo cáo của tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết.

"Chúng tôi đã ghi nhận các trường hợp quân đội Ukraina gây nguy hiểm cho dân thường và vi phạm luật quân sự khi hoạt động trong các khu vực đông dân cư... Việc ở vị thế phòng thủ không khiến quân đội Ukraina miễn được trách nhiệm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế", - báo cáo dẫn phát biểu của bà Agnes Callamard Tổng Thư ký tổ chức này.

Các đơn vị LNR đã đến ranh giới tỉnh Kharkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quân đội Ukraina triển khai vũ khí hạng nặng tại một nhà máy hóa chất ở Kharkov
Theo báo cáo, quân đội Ukraina "gây tổn hại cho dân thường... bằng việc sử dụng các hệ thống vũ khí trong khu vực đông dân cư, bao gồm cả trường học và bệnh viện". Báo cáo lưu ý rằng việc này không chỉ vi phạm luật quân sự mà còn vi phạm luật nhân đạo quốc tế.
Amnesty International (Ân xá quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ. Nhiệm vụ của tổ chức này "là thực hiện nghiên cứu và thông qua các biện pháp nhằm ngăn chặn và loại bỏ các hành động vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền".
Tổ chức nhận được tài trợ từ một số chính phủ và cơ quan quốc tế. Trong số đó có Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các cơ quan chức năng của Anh và Ủy ban Châu Âu. Theo tin truyền thông, tỷ phú người Mỹ George Soros cũng chi một số tiền đáng kể cho Amnesty International thông qua quỹ “Xã hội Mở” (Open Society Foundations - OSF) của ông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала