Quân đội Trung Quốc phớt lờ nỗ lực của Mỹ để liên lạc với họ

© AP Photo / Kin CheungQuân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các đại diện của bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh Đài Loan, nhưng họ không trả lời các cuộc gọi, ấn phẩm Politico của Mỹ đưa tin.
Cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn của quân đội Trung Quốc xung quanh Đài Loan chính thức bắt đầu vào thứ Năm. Các cuộc diễn tập, trở thành phản ứng cho chuyến thăm Đài Bắc của chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, diễn ra tại 6 khu vực trong vùng nước xung quanh hòn đảo, sẽ kéo dài đến 12h00 ngày Chủ nhật.

"Các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã không đáp lại nhiều cuộc gọi từ các đối tác Mỹ trong tuần này", - Politico viết, trích dẫn 3 nguồn tin.

Cuộc tiếp xúc cuối cùng ở cấp tổng tham mưu trưởng hai nước diễn ra vào ngày 7/7.
Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby một ngày trước đó cho biết quân đội Mỹ và Trung Quốc vẫn có cơ hội liên lạc, nhưng việc cắt giảm các kênh liên hệ sẽ làm tăng rủi ro.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào ngày 2-3 tháng 8 là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tới Đài Loan kể từ năm 1997, đưa bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm qua. Chính quyền Hoa Kỳ đối với lời cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng "đùa với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi" đã đảm bảo với Bắc Kinh về cam kết của họ trong việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc", nhưng né tránh chuyến thăm, nói rằng bà Pelosi tự mình quyết định vấn đề.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nga-ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken: Mỹ không ủng hộ ý tưởng Đài Loan độc lập
Do đó, chuyến thăm đã trở thành động lực cho một vòng căng thẳng mới ở eo biển Đài Loan. Ngoài tuyên bố bắt đầu tập trận quân sự từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quỹ của Đài Loan, đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên đến hòn đảo này và nhập khẩu trái cây có múi và một số loại sản phẩm cá từ Đài Loan. Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp quyết đoán và cứng rắn, đồng thời thể hiện rõ rằng tất cả những hậu quả tiêu cực của chuyến thăm mà Bắc Kinh phản đối trong nhiều tháng vẫn còn ở phía trước, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Washington và Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала