Châu Âu quyết định tước đoạt khí đốt của các nước đang phát triển

© Sputnik / Alexei Danichevkhí đốt
khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trong nỗ lực từ bỏ nguồn cung cấp từ Nga, châu Âu đang tước đoạt khí đốt từ các nước đang phát triển, gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở những nước này, nhà báo Matthias Peer phụ trách chuyên mục của báo Handelsblatt viết.
Theo ông, Bangladesh và Pakistan đã gặp phải vấn đề về việc cung cấp điện.

“Với mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, EU đang gây ra những xáo động lớn trên các thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt ảnh hưởng đến các nước nghèo”, - ông Peer cho biết.

Tác giả bài viết nhấn mạnh rằng không nên thực hiện mong muốn tìm kiếm các nguồn thay thế của châu Âu bằng cách rút nguồn cung cấp của các khu vực khác trên thế giới.
“Một phần đáng kể đội tàu chở dầu từ trước đến nay vẫn vận chuyển LNG cho châu Á hiện đang dồn đến châu Âu để bù đắp sự thiếu hụt khí đốt ở khu vực này. Châu Âu không nên giải quyết vấn đề năng lượng của mình bằng cách lấy của các nước ở Nam bán cầu", - bài báo viết.
Peer cho rằng hành động của các quốc gia châu Âu làm trầm trọng thêm nỗi thống khổ của hàng triệu người ở các nước đang phát triển.
Đường ống dẫn gas - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Ở Đức sợ xảy ra "cuộc chiến giành khí đốt" giữa các nước châu Âu

Cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga

Giờ đây châu Âu tiếp tục chịu áp lực do tình hình liên tục căng thẳng với nguồn cung từ Nga. Xuất khẩu khí đốt của Nga đã giảm sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina: nguồn cung cấp qua "Dòng chảy phương Bắc" và hệ thống trung chuyển khí đốt qua Ukraina giảm sút đáng kể, còn qua tuyến đường đống Yamal-châu Âu đã ngừng hoàn toàn.
Phía Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng việc hạn chế nguồn cung cấp qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc” hoàn toàn do lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến việc bảo trì và sửa chữa các tổ máy bơm khí do hãng Siemens của Đức sản xuất. Hiện tại chỉ còn một tuabin đảm bảo cho đường ống hoạt động. Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống lưu ý rằng "người Ba Lan đã trừng phạt nhánh đường ống Yamal-châu Âu, còn Ukraina thì chặn một trong hai nhánh với nguyên cớ hoàn toàn giả tạo".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала