Ở Hoa Kỳ bắt đầu nói đến việc loại bỏ Biden sau phát ngôn về Trung Quốc

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã vi phạm nguyên tắc «mơ hồ chiến lược» trong chính sách đối ngoại của Mỹ khi nói về Đài Loan, vì vậy ông ta có thể bị tước quyền ra quyết định. Đó là nhận xét của quan sát viên Gordon Chan của 19Fortyfive.
Trước đó, khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CBS ông chủ Nhà Trắng tuyên bố rằng trong trường hợp xảy ra đụng độ vũ trang giữa Đài Loan và Trung Quốc, Washington sẽ tham gia xung đột ở bên phía Đài Bắc.
Theo lời chuyên gia Gordon Chan, bằng tuyên bố đó, dường như Biden đã đột ngột thay đổi đường lối lâu dài của nước Mỹ trên vũ đài quốc tế, vốn dựa trên nguyên tắc «mơ hồ chiến lược». Mà cách tiếp cận này từ lâu cho phép Washington giữ kín dự định thực sự của mình trong vấn đề Đài Loan, tác giả lý giải.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Quế Lâm - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2022
Ngoại trưởng Trung Quốc nêu ba sai lầm của Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan
Sau khi Beden trả lời phỏng vấn, các quan chức cấp cao trong ê-kip chính quyền của ông cam đoan rằng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không hề thay đổi, như vậy bác bỏ tuyên bố của Biden, nhà báo lưu ý.
"Biden là Tổng tư lệnh. Theo Hiến pháp, ông chịu trách nhiệm định hình chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thuộc cấp của ông lại trực tiếp mâu thuẫn với Biden và sử dụng hiệu quả đặc quyền của họ", - quan sát viên đánh giá.
Sự lộn xộn không nhất quán trong ê-kip chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ có thể gây ra hậu quả thực sự, nếu tính đến bối cảnh thế giới đang sa vào trạng thái hỗn loạn liên tục, - chuyên gia Gordon Chan kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала