Với các tài liệu gian lận, Anh muốn đổ lỗi cho Liên Xô về việc bắt đầu Thế chiến II

© Sputnik / Alex McNaughtonCung điện Westminster ở London
Cung điện Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2023
MOSKVA (Sputnik) - Vào đầu Thế chiến II, Vương quốc Anh với sự hỗ trợ của Pháp đã chuẩn bị phát hành một bộ sưu tập các tài liệu gian lận buộc tội Liên Xô chịu trách nhiệm trước các sự kiện dẫn đến cuộc cuộc xung đột toàn cầu, thông tin lấy từ một tài liệu lưu trữ được giải mật của Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga.

"Chúng tôi đã báo cáo rằng trong tương lai gần, người Anh sẽ xuất bản cái gọi là "Sách xanh" về các cuộc đàm phán Anh-Xô năm 1939. Cuốn sách này sẽ bao gồm một số "tài liệu" được chọn lọc và làm giả đặc biệt, trong đó, theo ý kiến ​​của "những người dân đảo quốc này", sẽ phải chứng minh với thế giới rằng trong khi "nước Anh đàm phán trung thực với Liên Xô và có ý định ký kết một hiệp ước, thì những người Bolsevich luôn chơi một trò chơi nước đôi và gây ra một cuộc chiến tranh châu Âu bằng cách ký kết Hiệp ước Xô - Đức", - tài liệu cho biết.

Cần lưu ý rằng bộ sưu tập này đáng lẽ phải được phát hành vào cuối tháng 12 năm 1939, nhưng việc xuất bản chỉ diễn ra vào tháng 1-tháng 2 năm 1940. Nguyên nhân của sự chậm trễ được cho là người Pháp quá sức muốn làm cho cuốn sách này trở nên mang tính chất chống Liên Xô mạnh hơn so với phiên bản gốc, báo cáo cho biết. .

"Ngoài ra, người Pháp đã phát hiện ra rằng trong phiên bản gốc, người Anh đã thất bại trong việc minh oan cho người Ba Lan và vai trò của họ trong việc làm gián đoạn các cuộc đàm phán Anh-Xô, ngay cả trong các tài liệu giả mạo cũng, xuất hiện dưới hình thức rất khó coi", ​​- tài liệu đã nêu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Thủ tướng Anh cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh lớn nhất kể từ sau Thế chiến II

Bộ sưu tập được hình thành khi nào?

Ý tưởng ra bộ sưu tập được hình thành ngay sau khi bắt đầu cuộc chiến tranh giữa Liên Xô và Phần Lan vào cuối tháng 11 năm 1939, nhưng cuối cùng thì nó cũng không được ra mắt - cả Anh và Pháp đều không theo đuổi nó do những thành công quân sự của Đức ở Tây Âu trong 1940. Vào thời điểm đó, cuộc chiến giữa Liên Xô và Phần Lan đã kết thúc.
Nhưng vào năm 1948, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xuất bản một bộ sưu tập các tài liệu với nỗ lực buộc Liên Xô phải chịu trách nhiệm về việc bắt đầu Thế chiến II. Mátxcơva đã phản ứng bằng ấn phẩm của riêng mình mang tên "Những kẻ xuyên tạc lịch sử", trong đó tiết lộ mối liên hệ của giới tinh hoa Anh và Pháp với Đức Quốc xã.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала