Chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn đạt bước tiến quan trọng, cổ phiếu dầu khí sẽ biến động?

© Ảnh : PetrovietnamĐại diện Petrovietnam và liên danh Marubeni – WTO ký kết thoả thuận khung hợp đồng bán khí Lô B.
Đại diện Petrovietnam và liên danh Marubeni – WTO ký kết thoả thuận khung hợp đồng bán khí Lô B. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2023
MOSKVA (Sputnik) - Tuần này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Chuỗi Dự án khí - điện Lô B - Ô Môn) với Liên danh giữa Marubeni Corporation và Tổng Công ty Cổ phần Thương Mại Xây dựng (WTO).
Bước tiến mới quan trọng của dự án chuỗi Dự án khí - điện Lô B được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn công việc lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn và trung nguồn dầu khí trong giai đoạn sắp tới.
Theo kế hoạch, toàn bộ nguồn khí Lô B sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực quận Ô Môn cung cấp khí cho các NMNĐ Ô Môn I, II, III và IV (với tổng công suất khoảng 3.810 MW). Trong giai đoạn bình ổn, nguồn khí Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỷ m3 khí để sản xuất khoảng 21,2 tỷ kWh điện.

Petrovietnam ký kết thỏa thuận bán khí với Marubeni & WTO

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam/PVN) cho biết, ngày 22/2 vừa qua, Petrovietnam đã ký kết thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II.
“Được sự quan tâm và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau thời gian tích cực đàm phán, ngày 22/2/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí (GSA) cho Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn II giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Liên danh giữa Marubeni Corporation và Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO)”, PVN thông báo.
Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí Lô B cho nhà máy nhiệt điện Ô Môn II giữa Petrovietnam và liên danh 2 công ty gồm Marubeni Corporation và Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO) được ký kết dưới sự chứng kiến của các Cơ quan Chính phủ và các đơn vị liên quan.
Cụ thể, theo PVN, đại diện từ Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cùng đại diện các đơn vị, đối tác, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, cùng đại diện Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn và đơn vị thành viên của Tập đoàn đều dự lễ ký.
“Việc ký kết Thỏa thuận khung này là một bước quan trọng để các bên tiếp tục triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ Chuỗi Dự án khí - điện Lô B”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định.
Theo thỏa thuận, các bên thống nhất các nguyên tắc và các điều khoản chính trong Hợp đồng bán khí (GSA) đầy đủ và làm cơ sở để các bên thúc đẩy tiến độ đầu tư toàn bộ các dự án trong Chuỗi Dự án khí - điện Lô B.
Đồng thời, tiến độ nhận khí của NMNĐ Ô Môn II sẽ đồng bộ với tiến độ phát triển mỏ của Dự án khí Lô B thượng nguồn.
© Ảnh : PetrovietnamÔng Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại Lễ ký.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại Lễ ký. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2023
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam phát biểu tại Lễ ký.

Bước tiến quan trọng

Phát biểu tại lễ ký, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trân trọng cảm ơn Chính phủ, UBND thành phố Cần Thơ, các Bộ, ngành liên quan đã dành sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo sát sao, kịp thời đến Petrovietnam và các nhà thầu trong việc triển khai Chuỗi Dự án khí - điện Lô B.
Ông Hùng cũng cảm ơn và đánh giá cao Tổ đàm phán hai bên đã làm việc hiệu quả để có buổi ký kết thỏa thuận khung.
“Việc ký kết thỏa thuận khung là một bước quan trọng để các bên tiếp tục triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ chuỗi dự án”, Tổng Giám đốc PVN tuyên bố.
Ông Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức với mục tiêu đạt được Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào tháng 6/2023.
Để đảm bảo tiến độ khai thác và có dòng khí Lô B đầu tiên vào cuối năm 2026, lãnh đạo Petrovietnam mong muốn các nhà thầu dầu khí, các chủ đầu tư các nhà máy điện cần nỗ lực hết mình, chủ động quyết định để triển khai chuỗi dự án theo đúng tiến độ.
“Tập đoàn luôn coi việc đưa Dự án Lô B vào khai thác là nhiệm vụ rất quan trọng và cần được triển khai mạnh mẽ trong năm 2023. Việc phát triển Dự án Lô B sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, góp phần đảm bảo nhu cầu phát điện quốc gia trong giai đoạn sau năm 2026”, ông Lê Mạnh Hùng bày tỏ.
Petrovietnam mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, UBND thành phố Cần Thơ, các Bộ, ngành liên quan đối với dự án Lô B. Trên cơ sở thỏa thuận khung đã được ký kết, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị Tổ đàm phán hai bên tiếp tục khẩn trương đàm phán chi tiết, hoàn tất hợp đồng bán khí cho NMNĐ Ô Môn II trong năm 2023.
Giàn khoan dầu của Petrovietnam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Điều gì đã xảy ra ở dự án đường ống dẫn khí thiên nhiên lớn nhất Việt Nam Lô B - Ô Môn?
Phát biểu tại buổi lễ, ông Shino Mooro, Tổng Giám đốc Marubeni Asian Power Singapore, đại diện liên danh Marubeni - WTO chia sẻ việc ký kết thoả thuận khung hợp đồng bán khí Lô B cho Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II với Petrovietnam sẽ là “một yếu tố quan trọng đóng góp cho quyết định đầu tư cuối cùng” của Dự án khí Lô B.
Đại diện Marubeni - WTO cũng đồng thời cam kết sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ phát triển chung của dự án để đồng bộ với chuỗi dự án.
Một đại diện khác của phía Nhật Bản là ông Tetsuhiro Nobuta, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, việc tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản vào các dự án thuộc Chuỗi Dự án khí - điện Lô B có ý nghĩa rất lớn không chỉ đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam vào dịp kỷ 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

5,06 tỷ m3 khí mỗi năm

Như PVN thông tin cho biết, lô B, 48/95 và 52/97 (gọi tắt là Lô B) nằm ở khu vực ngoài khơi phía Tây Nam Việt Nam, thuộc khu vực vùng trũng Bể Malay - Thổ Chu vùng thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Cà Mau khoảng 300 km, cách Trung tâm Điện lực Ô Môn khoảng 400 km, với độ sâu nước biển khoảng 77 m.
Toàn bộ nguồn khí Lô B sẽ được vận chuyển bằng đường ống về khu vực quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cung cấp khí cho các NMNĐ Ô Môn I, Ô Môn II, Ô Môn III và Ô Môn IV (với tổng công suất khoảng 3.810 MW).
“Trong giai đoạn bình ổn nguồn khí Lô B sẽ cung cấp cho các nhà máy điện mỗi năm khoảng 5,06 tỷ m3 khí để sản xuất khoảng 21,2 tỷ kWh điện, đáp ứng một phần nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới”, PVN nhấn mạnh.
Dự án NMNĐ Ô Môn II có quy mô công suất thiết kế khoảng 1050MW, cấu hình lựa chọn là 2-2-1 (hai turbine khí, 2 lò hơi thu hồi nhiệt và 1 turbine hơi) đảm bảo hiệu suất tối ưu, độ tin cậy và khả năng linh hoạt cao trong quá trình vận hành.
Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ khoảng 1,35 tỷ m3 khí/năm. Về tiến độ thực hiện dự án, nhà máy sẽ hoàn thành đầu tư và chính thức đưa vào vận hành thương mại năm 2026-2027, bảo đảm phù hợp với tiến độ chung của Chuỗi Dự án khí - điện Lô B.
Theo công suất thiết kế, khi NMNĐ Ô Môn II đi vào hoạt động sẽ sản xuất bình quân khoảng 6.300 GWh mỗi năm, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia. Bên cạnh đó, nhà máy còn giải quyết việc làm cho hơn 1000 lao động.

Cổ phiếu dầu khí sẽ bùng nổ?

Tại Báo cáo Triển vọng Ngành quý I năm 2023, Chứng khoán BIDV (BSC) duy trì góc nhìn khả quan, tích cực đối với ngành dầu khí do giá dầu thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao do nguồn cung vẫn đang bị thắt chặt, và dự báo đạt trung bình 90 USD/thùng trong năm 2023.
Bên cạnh đó, đơn giá các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp dầu khí trong năm 2023 được cải thiện, và một số dự án dầu khí sẽ sớm có quyết định đầu tư trong thời gian tới, giúp cải thiện nguồn công việc cho một số doanh nghiệp thượng nguồn.
Đề cập đến Thỏa thuận khung Hợp đồng bán khí (GSA) cho Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn II vừa được ký kết giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) với Liên danh giữa Marubeni Corporation và Tổng CTCP Thương mại Xây dựng (WTO), BIDV kỳ vọng bước tiến này sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí Việt Nam.
Cụ thể, Chứng khoán BSC kỳ vọng dự án Lô B – Ô Môn được thực hiện trong thời gian tới sẽ đem lại nguồn công việc lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn và trung nguồn dầu khí trong giai đoạn sắp tới.
Mỏ dầu lớn Bạch Hổ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Chuỗi dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn, “ngọn gió đông” ngành dầu khí Việt Nam
Trong giai đoạn đầu, hoạt động khoan thăm dò, thi công xây lắp giàn tạo khối lượng công việc lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khâu thượng nguồn như PVD, PVS hay PVC. Giai đoạn sau, các phần việc liên quan tới lắp đặt và bọc ống trong dự án đường ống dẫn khí sẽ giúp các doanh nghiệp như PVS và PVB được hưởng lợi.
Đến giai đoạn khai thác, nhà đầu tư chính của dự án đường ống Lô B (góp vốn 51%) là GAS sẽ vận chuyển tối đa 7 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm, tương đương khoảng 70-80% sản lượng khí đường ống hiện tại của Việt Nam. Doanh nghiệp và Kinh doanh dẫn quan điểm của VNDirect cũng đánh giá, dự án Lô B – Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp niêm yết trong chuỗi giá trị ngành dầu khí Việt Nam thời gian tới. Trong đó, các doanh nghiệp thượng nguồn như PVS, PVD được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ nhiều thành phần của dự án.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала