Rosatom lên kế hoạch xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam

© Sputnik / Alexander IsaevRosatom
Rosatom - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2023
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Hợp đồng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại tỉnh Đồng Nai, Việt Nam có thể được ký kết giữa Tập đoàn nhà nước Rosatom và Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) vào tháng 6/2023. Đây là đề xuất do Phó Thủ tướng LB Nga Dmitry Chernyshenko đưa ra trong buổi làm việc với ban lãnh đạo VINATOM hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi coi Viện là một đối tác triển vọng <...> trong việc thành lập Trung tâm Khoa học và công nghệ hạt nhân trên cơ sở lò phản ứng hiện đại có chức năng nghiên cứu ở tỉnh Đồng Nai cùng với Tập đoàn nhà nước Rosatom. Hiện tại nhà thầu Nga đang xây dựng đề xuất đấu thầu. Tôi đề nghị chúng ta cùng nhau xác định thời điểm có thể ký kết hợp đồng. Về phần mình, chúng tôi sẽ giao trách nhiệm cho Rosatom, để nếu xác định mở thầu vào ngày 18 tháng 4 thì họ sẽ ký hợp đồng vào một dip rất quan trọng đối với cả hai nước chúng ta", - ông Chernyshenko nói.

Ông giải thích rằng vào ngày 30 tháng 6 ở St. Petersburg sẽ diễn buổi lễ trọng thể khánh thành tượng đài kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam, đặt chân đến thành phố này.
 Phó Thủ tướng LBN Dmitry Chernyshenko tại Vietnam EXPO-2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2023
Nga giúp Việt Nam ‘hóa rồng hạt nhân’

"Mặc dù SPIEF (Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg) sẽ được tổ chức vào ngày hôm trước, nhưng chúng tôi cảm thấy sự kiện đó vẫn có tính biểu tượng rất cao trùng với lễ khánh thành tượng đài", - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng nói thêm là cũng cần giải quyết vấn đề thanh toán song phương với các nhà thầu Nga trong bối cảnh hiện nay có các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Địa điểm xây dựng trung tâm mới đã được lựa chọn, cấu hình và nguồn tài trợ đã được xác định, đồng thời tài liệu nghiên cứu khả thi sơ bộ để thực hiện dự án cũng đã được phê duyệt, ông Chernyshenko cho biết thêm.
Về phần mình, Viện trưởng VINATOM ông Trần Chí Thành lưu ý rằng phía Việt Nam sẽ cố gắng ký kết hợp đồng vào ngày đã định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала