Trung Quốc giới thiệu khái niệm siêu tàu sân bay có khả năng thay thế cả hạm đội

© Ảnh : PLA Naval University of EngineeringTrung Quốc có thể chế tạo tàu sân bay kiểu "Chiến tranh giữa các vì sao"
Trung Quốc có thể chế tạo tàu sân bay kiểu Chiến tranh giữa các vì sao - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà khoa học Trung Quốc đã đề xuất mẫu tàu sân bay của tương lai, sẽ được trang bị vũ khí động năng chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Nhà nghiên cứu hải quân nổi tiếng của Trung Quốc, Chuẩn đô đốc Mã Vĩ Minh (Ma Weiming) cho rằng Trung Quốc có thể chế tạo tàu sân bay kiểu "Chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars) của tương lai, sử dụng năng lượng hạt nhân để đảm bảo hoạt động của vũ khí động năng. Ông Mã đã đề xuất khái niệm này, tờ South China Morning Post viết.
Như tờ báo cho biết, nhà khoa học này đã công bố hình ảnh về khái niệm tàu ​​sân bay tương lai mà theo ông là "không hề giống bất kỳ con tàu nào mà thế giới từng thấy xưa nay".
"Điều này sẽ cách mạng hóa hoàn toàn việc hình thành hạm đội hải quân, vốn tồn tại trong hàng trăm năm", - tạp chí "Transactions of China Electrotechnical Society" dẫn tuyên bố của ông Mã.
Theo quan điểm của chuẩn Đô đốc Mã Vĩ Minh, chiếc hàng không mẫu hạm mới sẽ có thể độc lập thực hiện công việc của gần như toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay. Đồng thời, tàu sân bay mới có thể được trang bị pháo điện từ, súng động năng Gauss, bệ phóng tên lửa, laser chiến đấu và bộ phát vi sóng mạnh.
Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2023
Multimedia
Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu-16
Tài liệu lưu ý rằng các công nghệ tiên tiến có thể được sử dụng để tạo ra tàu sân bay sẽ cho phép nó "chuyển đổi năng lượng từ động cơ thành năng lượng điện từ cần thiết cho vũ khí mạnh một cách thông minh và hiệu quả".
Theo ý kiến của nhà khoa học, công nghệ như vậy sẽ cho phép tàu sân bay tự bảo vệ hiệu quả trước những cuộc tấn công tiềm ẩn trên không, chống tàu ngầm, đánh chặn tên lửa và tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền với độ chính xác cao. Tuy nhiên, nhà khoa học còn chưa biết khi nào có thể bắt tay chế tạo nguyên mẫu tàu sân bay như vậy, nhưng ông Mã nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng áp dụng những ý tưởng vay mượn từ khoa học viễn tưởng và đưa vào cuộc sống hiện thực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала