Bất ngờ trước quy mô thương mại Việt Nam - Campuchia

© Depositphotos.com / XuanhuonghoCảng Cát Lái.
Cảng Cát Lái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2023
Đăng ký
Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại song phương Campuchia – Việt Nam đạt hơn 2,8 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia tại ASEAN.
Đặc biệt, Việt Nam không chỉ là đối tác lớn nhất của Campuchia trong khu vực mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của nước này trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Việt Nam thành đối tác thương mại lớn của Campuchia

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong số 10 nước thành viên ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại song phương chiếm gần 50% tổng quy mô thương mại giữa Campuchia với các quốc gia cùng khu vực.
TTXVN dẫn bài đăng ngày 8/7 trên trang tin điện tử sbm.news cho biết, theo số liệu của Bộ Thương mại Campuchia, chỉ trong khoảng thời gian nói trên, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia với Việt Nam đã đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2022.
Lượng hàng hóa xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt khoảng 1,3 tỷ USD, trong khi ở chiều ngược lại, lượng khẩu lượng hàng hóa từ Việt Nam vào nước này có trị giá hơn 1,5 tỷ USD.
Với đà tăng trưởng khả quan trong những tháng đầu năm, Việt Nam không chỉ là đối tác lớn nhất của Campuchia trong ASEAN mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trên thế giới, sau Trung Quốc và Mỹ.
Khu phố cổ Hội An - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2023
Dân Campuchia ồ ạt sang Việt Nam

Quy mô thương mại tăng liên tục qua các năm

Truyền thông Campuchia nhận định, giá trị xuất khẩu hàng hóa từ Campuchia sang Việt Nam tăng chủ yếu từ nguồn xuất khẩu nông sản, nhờ sản lượng thu hoạch trong nước tăng lên hằng năm. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Campuchia sang Việt Nam bao gồm lúa gạo, cao su, hạt điều, sắn (khoai mỳ), ngô (bắp), chuối, xoài, thuốc lá và tài nguyên thiên nhiên.
Ở chiều ngược lại, Campuchia nhập từ Việt Nam các mặt hàng như vật liệu xây dựng, máy móc, nhiên liệu, các mặt hàng điện, điện tử, phân bón, gia vị, rau quả...
Mặc dù vậy, theo Bộ Thương mại Campuchia, tuy kim ngạch thương mại song phương với Việt Nam tăng khá nhưng tổng quy mô thương mại giữa Campuchia với các nước ASEAN lại giảm trong 5 tháng đầu năm, chỉ đạt hơn 6 tỷ USD, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm 2022.
Thời gian qua, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Campuchia liên tục ghi nhận sự tăng trưởng với tốc độ bình quân 18,5%/năm giai đoạn 2010-2015 và trên 21% giai đoạn 2015-2020.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam là 1 trong số 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 9,54 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 79% so với năm 2020.
Trong năm 2022, quy mô thương mại song phương hai nước đạt 10,57 tỷ USD, tăng gần 11% so với năm 2021.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала