Điện Kremlin tuyên bố đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc

© iStock.com / LightguardMáy gặt đổ ngũ cốc lên xe tải
Máy gặt đổ ngũ cốc lên xe tải - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2023
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Thư ký Báo chí của Tổng thống cho biết các thỏa thuận về thỏa thuận ngũ cốc thực sự chấm dứt, bị dừng lại.
"Trên thực tế, thỏa thuận Biển Đen hết hiệu lực vào ngày hôm nay. Như Tổng thống Liên bang Nga nói trước đó, hạn chót là ngày 17 tháng 7. Thật không may, phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận Biển Đen này vẫn chưa được thực hiện cho đến nay. Do đó, hiệu lực của nó bị chấm dứt”, - Peskov nói.
Ông nhấn mạnh ngay sau khi phần của Nga trong các thỏa thuận được hoàn thành, Nga "sẽ quay lại thực hiện ngay lập tức".

"Dừng lại việc này. Thỏa thuận ngũ cốc dừng lại. Ngay sau khi hoàn thành phần của Nga, phía Nga sẽ ngay lập tức quay trở lại thực hiện thương vụ này", - thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nam Phi Cyril Ramaphosa, nói các cam kết dỡ bỏ rào cản đối với việc xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga vẫn chưa được thực hiện. Ông Putin trong cuộc trò chuyện nhấn mạnh mục tiêu chính của thỏa thuận, cụ thể là cung cấp ngũ cốc cho các quốc gia có nhu cầu, bao gồm cả lục địa châu Phi, cũng đã không được thực hiện đúng mức.
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở vùng Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2023
Triển vọng cho "thỏa thuận ngũ cốc"
Đầu tháng 6, EU gia hạn đến ngày 15 tháng 9 các hạn chế đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp Ukraina đối với một số quốc gia thuộc Liên minh. Được biết, theo quyết định, sản phẩm chỉ được phép lưu thông tự do tại các quốc gia thành viên EU, ngoại trừ Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Ở đây nói về lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương. Vào cuối tháng 3, thủ tướng một số nước EU yêu cầu người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, can thiệp vào cuộc khủng hoảng do dòng ngũ cốc từ Ukraina gây ra.

Điện Kremlin trả lời câu hỏi về tác động của tình trạng khẩn cấp đối với cầu Crưm đối với thỏa thuận ngũ cốc

Thư ký báo chí Tổng thống Nga trả lời tiêu cực trước câu hỏi liệu vụ tấn công khủng bố vào cầu Crưm có thể ảnh hưởng đến thỏa thuận ngũ cốc hay không.

"Không. Không. Đây là những sự kiện hoàn toàn không liên quan. Bạn biết ngay cả trước cuộc tấn công khủng bố này, vị trí thực tế đã được Tổng thống Putin tuyên bố", - ông nói với các phóng viên khi được hỏi liệu cuộc tấn công khủng bố vào cây cầu Crưm có thể trở thành lý do cho Nga không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, ngay cả khi phần trong thỏa thuận liên quan đến Liên bang Nga được thực hiện.

Tổng thống Nga V.Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R. T. Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2023
Cuộc hội đàm Putin - Erdogan có thể cứu vãn thỏa thuận ngũ cốc

"Ngay sau khi phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận Biển Đen được hoàn thành, Nga sẽ ngay lập tức quay trở lại thực hiện thỏa thuận này", - ông Peskov khẳng định.

Liên Hợp Quốc nhận được thông báo từ Nga về thỏa thuận ngũ cốc

Liên Hợp Quốc đã nhận được thông báo từ Moskva về việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc, một nguồn tin trong tổ chức ở Istanbul nói với Sputnik.
"Tôi có thể xác nhận Liên Hợp Quốc tại Istanbul đã nhận được thông báo từ phía Nga về việc chấm dứt thỏa thuận", - nguồn tin cho biết.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ký kết vào ngày 22/7/2022 bởi đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hợp Quốc, liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc Ukraina, thực phẩm và phân bón qua Biển Đen từ ba cảng, bao gồm cả Odessa. Việc điều phối lưu lượng tàu chuyên chở do Trung tâm điều phối chung ở Istanbul xử lý.
Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9 chỉ ra rằng phương Tây xuất khẩu phần lớn ngũ cốc của Ukraina sang các quốc gia của họ chứ không phải các nước nghèo ở Châu Phi. Từ ngày 18 tháng 5 năm 2023 Nga đã gia hạn thỏa thuận thêm 60 ngày - cho đến ngày 17 tháng 7.
Sáng kiến ngũ cốc là phần không thể tách rời của một thỏa thuận trọn gói. Phần thứ hai - bản ghi nhớ được ký kết giữa Nga và LHQ dự kiến cho ba năm - quy định việc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, khôi phục kết nối SWIFT của Rosselkhozbank (Ngân hàng Nông nghiệp Nga), nối lại việc cung cấp máy móc nông nghiệp, phụ tùng và dịch vụ, khôi phục đường ống dẫn amoniac Togliatti-Odessa, cũng như một số biện pháp khác. Theo ghi nhận tại Moskva, phần nội dung này của thỏa thuận trọn gói vẫn chưa được thực hiện.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала