- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Sĩ quan Nga cho biết Ukraina có F-16 sẽ ảnh hưởng ra sao tới chiến dịch quân sự đặc biệt

© Sputnik / Alexey VitvitskyМáy bay chiến đấu F-16
Мáy bay chiến đấu F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.07.2023
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Sau khi các máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ được gửi đến Ukraina, sẽ phải mất vài tháng trước khi chúng được đưa vào sử dụng, cựu chiến binh Vasily Dandykin, đội trưởng cấp một của lực lượng dự bị, cho biết.
Trong cuộc trò chuyện với truyền thông Nga, ông đã mô tả tác động của tiến trình giao F-16 đối với tiến trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.

“Đây là máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ tư với một động cơ do Mỹ sản xuất. Có lẽ đây là máy bay chiến đấu lớn nhất trong thế giới phương Tây. F-16 được sử dụng không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở nhiều quốc gia NATO. Đây là cỗ máy khá tốt có khả năng mang vũ khí tên lửa, kể cả tên lửa tầm xa”, - chuyên gia này cho biết.

Ukraina sẽ nhận được hai đến ba chục máy bay chiến đấu nhưng sau đó cần đào tạo phi công và cung cấp cơ sở hạ tầng mặt đất, đây không phải là công việc ngày một ngày hai. Bảo dưỡng bảo trì F-16 khác nhiều so với việc bảo dưỡng máy bay Liên Xô cũ vẫn còn ở Ukraina. Do đó, những máy bay chiến đấu này sẽ chỉ được đưa vào sử dụng vào đầu năm tới.
 F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
NATO từ chối chuyển giao F-16 cho Ukraina trước khi kết thúc phản công
Dandykin tin rằng việc cung cấp F-16 cho Lực lượng vũ trang Ukraina có thể làm phức tạp thêm tình hình ở mặt trận ở một mức độ nào đó.
“Nhưng các máy bay của chúng ta (đặc biệt là nếu chúng ta sử dụng máy bay chiến đấu hạng nặng Su-35, là loại tiêm kích cơ mà Kiev cũng phải công nhận là đáng gờm) hoàn toàn có thể đối phó với máy bay chiến đấu của Mỹ. Vì vậy Kiev cũng lại đang làm công việc quảng cáo rùm beng về siêu vũ khí, cũng giống như trước đây họ nói về HIMARS”, - ông tin chắc.
Hơn nữa, danh tiếng của F-16 có thể bị tổn hại nghiêm trọng, ông kết luận.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала