Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Úc có thể tấn công các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông

© AFP 2023 / Stringer Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông
Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2023
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, Úc không có ý định tấn công vào lãnh thổ Trung Quốc, nhưng có thể coi các căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông là mục tiêu của mình, bài báo đăng hôm thứ Ba trên tờ Strategist of the Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) nhận định.
Tác giả bài báo, Giáo sư danh dự của Đại học Bang Úc Paul Dibb, lưu ý rằng Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Úc năm 2023 "không bao gồm các cuộc tấn công ở Trung Quốc, đây sẽ là một trò chơi nguy hiểm".

"Nhưng một cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và có điều kiện ở Nam Thái Bình Dương chắc chắn nên được đưa vào học thuyết mục tiêu trong tương lai của chúng tôi", - Dibb gợi ý trong trường hợp Trung Quốc tấn công Australia.

Ông nói rằng "nếu một đối thủ tiềm năng như Trung Quốc phát triển, điều mà nước này đang làm, thì Úc phải có khả năng phá hủy một số căn cứ quân sự ở Biển Đông (hoặc ở Nam Thái Bình Dương trong tương lai), nếu cần thiết".
Tàu BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2023
Biển Đông
Cuối tuần đen tối ở Biển Đông

Trường hợp sử dụng tên lửa chống hạm

"Nếu chính phủ Úc tương lai đồng ý, các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của chúng ta trong kế hoạch hợp tác AUKUS sẽ có thể sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công lực lượng quân sự Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Điều này có thể được thực hiện kín đáo từ vùng biển sâu an toàn rãnh phía đông Philippines", - chuyên gia lưu ý.

Theo ý kiến ​​​​của ông, thất bại của Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc về Đài Loan và việc quân đội Trung Quốc chiếm giữ hòn đảo này sẽ không có lợi cho Úc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала