Bộ Tài chính nói gì về thu thuế từ nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng?

© Ảnh : Bộ Tài chínhTòa nhà Bộ Tài chính Việt Nam tại Hà Nội
Tòa nhà Bộ Tài chính Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2023
Đăng kýZelo
Nhiều cử tri đặt vấn đề, trong thời gian qua, có nhiều nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng. Cử tri đề nghị cần có biện pháp quản lý thuế đối với loại hình quảng cáo này.
Bộ Tài chính khẳng định, cá nhân nhận thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân phải có trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính trả lời cử tri

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về công tác quản lý thuế.
Trong đó, cử tri cho biết thời gian qua, có nhiều nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng. Cử tri đề nghị cần có biện pháp quản lý thuế đối với các quảng cáo này.
Về điều này, Bộ Tài chính dẫn Điều 5 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định, mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật.
Cơ quan quản lý thuế, các cơ quan khác của Nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý thuế theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.
Ngoài ra, Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 cũng đã quy định cụ thể thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm 10 loại thu nhập, gồm: thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công; thu nhập từ đầu tư vốn; thu nhập từ chuyển nhượng vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ trúng thưởng; thu nhập từ bản quyền; thu nhập từ nhượng quyền thương mại; thu nhập từ nhận thừa kế; thu nhập từ nhận quà tặng.
Bộ Tài chính cho biết, tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với các loại thu nhập chịu thuế trả cho đối tượng nộp thuế.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Thảo luận tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2023
Người đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà xã hội: Đại biểu QH nói gì?
Cá nhân có thu nhập chịu thuế là bên chịu trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của pháp luật.
Trong các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, đã có nội dung nêu rõ về các khoản thu nhập chịu thuế, bao gồm tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.
Căn cứ các quy định đã nêu, với cá nhân là nghệ sĩ trực tiếp ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân trả thu nhập để thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng và được nhận khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12.
Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế tương ứng với các loại thu nhập chịu thuế trả cho người nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Bộ Tài chính nhấn mạnh, cá nhân nhận thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế theo quy định của pháp luật.

Hạn chế tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng tràn lan

Hồi đầu năm nay, Bộ Y tế có thông tin cho biết, thời gian qua, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh đã lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc.
Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh quảng cáo kinh doanh thuốc qua mạng xã hội.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng quảng cáo các sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải thuốc; quảng cáo thuốc chưa được phép lưu hành; quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận.
Đồng thời, có biện pháp xử lý mạnh các trang mạng xã hội, nền tảng quảng cáo trên Google Ads vi phạm.
thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2023
TP.HCM đề xuất phương án thu thuế nhà, đất thứ hai
Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công thương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm này.
Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thuốc chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
Bộ Công an được đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала