Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa nhận có vấn đề sợ trách nhiệm

© Ảnh : Bùi Doãn Tấn - TTXVNUỷ ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2023
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 15/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp, tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Trịnh Minh Bình - đoàn Vĩnh Long dẫn báo cáo của Bộ Tư pháp, hiện nay, còn một số nơi cán bộ có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh công việc trong công tác tham mưu xây dựng pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng chỉ rõ nguyên nhân chính của vấn đề trên và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?
Bên cạnh đó, báo cáo của Bộ Tư pháp có nêu, quy định về thẩm quyền, trách nhiệm trong kiểm tra văn bản chưa thực sự rõ ràng, hợp lý. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của tình trạng này và chỉ ra các giải pháp để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, qua đó tránh tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam?
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận có vấn đề sợ trách nhiệm. Điều này không chỉ Chính phủ, Bộ Tư pháp nói mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và diễn đàn Quốc hội cũng nói nhiều.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Quốc hội họp phiên bế mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2023
Đã rõ kế hoạch phiên chất vấn ngày 15/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
“Nhưng bây giờ lượng hóa là khó. Tôi thấy thực tế có câu chuyện trong một số trường hợp cứ không làm được, hoặc ngại thì đổ lỗi cho hệ thống pháp luật. Hoặc có trường hợp nói là do thi hành pháp luật. Đánh giá giữa nhiệm kỳ của Tổng Bí thư cũng nói khâu yếu của chúng ta chính là tổ chức thi hành”, ông Lê Thành Long nói.
Bên cạnh đó, một số nơi có xu hướng giải thích theo hướng “tiện cho mình”, hoặc hiểu, áp dụng về pháp luật còn chưa thống nhất, có tình trạng hành chính hóa.
Mặc dù, Bộ Nội vụ được giao ra Nghị định về bảo vệ người dám nghĩ dám làm nhưng còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Bởi đây chỉ là Nghị định còn những vấn đề liên quan lại ở tầm luật.
Tiếp tục chất vấn bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Ma Thị Thúy - đoàn Tuyên Quang cho biết báo cáo 255 của Bộ Tư pháp gửi Đại biểu Quốc hội có nêu hạn chế bất cập, như trong hoạt động đấu giá tài sản. Thời gian qua có bao nhiêu đấu giá viên vi phạm, phải xử lý?
Bà Thúy đề nghị bộ trưởng đánh giá trách nhiệm của mình và nêu giải pháp phòng ngừa vi phạm.
Trả lời, bộ trưởng tư pháp thừa nhận thời gian qua có vi phạm như thông đồng dìm giá, quân xanh quân đỏ; kỹ năng, năng lực hành nghề của đấu giá viên hạn chế; đây là một thực tế.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Văn Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2023
Cán bộ TP.HCM "làm gì cũng sợ": Liều thuốc nào giải phóng tâm lý công chức?
Nêu ví dụ, Bộ trưởng cho biết trong 5 năm, từ 2018-2022 có 142 cuộc thanh tra đấu giá tài sản, phạt vi phạm gần 2 tỉ đồng, cũng có một số trường hợp chuyển cơ quan điều tra, truy tố đấu giá viên như ở Đông Anh, Hà Nội.
Trước thực tế trên, ông cho biết Bộ Tư pháp sẽ định hướng sửa Luật Đấu giá theo hướng siết chặt một số quy định để tránh thông đồng, dìm giá; tăng cường năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ đấu giá, phát triển đấu giá trực tuyến.
Ông Lê Thành Long cho biết đấu giá trực tuyến sẽ là giải pháp tốt "để phần nào ngăn chặn thông đồng, dìm giá, không công khai, minh bạch". Đồng thời, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu mô hình giao cho một công ty đấu giá xây dựng và vận hành một trang thông tin điện tử về đấu giá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала