- Sputnik Việt Nam, 1920
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Vào năm 2023, cuộc họp của các nhà lãnh đạo của "nhóm năm" sẽ được tổ chức tại tỉnh Gauteng từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 8. Nam Phi tiếp quản chức chủ tịch từ Trung Quốc, nước đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm 2022 tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Nga: BRICS không cố gắng trở thành tập thể bá quyền mới

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2023
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - BRICS không đặt ra mục tiêu trở thành một "tập thể bá quyền mới", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong bài viết dành cho tạp chí «Ubuntu» của Nam Phi.
"Chúng tôi không đặt ra mục tiêu thay thế những cơ chế đa phương hiện có, càng không định trở thành một «tập thể bá quyền» mới", - ông Lavrov viết.
Đồng thời, Ngoại trưởng lưu ý rằng BRICS sẵn sàng đáp ứng "yêu cầu" trở thành "một trong những trụ cột mới của trật tự thế giới đa trung tâm công bằng hơn".
"Đó là lý do tại sao chúng tôi khởi động tiến trình mở rộng. Điều mang tính biểu tượng là đã có được động lực như vậy chính vào năm Chủ tịch BRICS là Nam Phi, đất nước được kết nạp vào BRICS nhờ quyết định chính trị đồng thuận nhất trí", - ông Lavrov nói thêm.
BRICS  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2023
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Trung Quốc có thể mở đầu cuộc tranh đua giữa BRICS và G7

Những nhiệm vụ ưu tiên của BRICS

Ông cũng lưu ý rằng trong số các ưu tiên của cơ cấu, có nhiệm vụ tăng cường tiềm năng của Ngân hàng Phát triển Mới, nguồn dự trữ ngoại hối có điều kiện của BRICS, hoàn thiện cơ chế thanh toán, nâng cao vai trò của các bản tệ quốc gia trong các giao dịch chung, Ngoại trưởng bổ sung.

"Dự kiến là những vấn đề này sẽ ở tâm điểm chú ý tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg", - ông Lavrov viết trong bài báo.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ được tổ chức tại Johannesburg vào ngày 22-24 tháng 8, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi sẽ có mặt, đại diện của Nga là Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh này trong chế độ cầu truyền hình.
BRICS liên kết Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, nhưng gần đây tối thiểu có 19 quốc gia đã bày tỏ nguyện vọng gia nhập khối kinh tế này, trong đó gồm Argentina, Iran, Algeria, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Ai Cập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала