Nhóm "bông hồng đen" sai ở đâu?

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhXét nghiệm HIV
Xét nghiệm HIV - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2023
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Liên quan vụ việc nhóm "bông hồng đen" tự ý lấy máu của nhiều học sinh để xét nghiệm, Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng, UBND quận Đồ Sơn, về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.
Nội dung công văn cho biết, theo thông tin từ Sở Y tế TP Hải Phòng, đơn vị đã vào cuộc xác minh sự việc sau chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng. Theo đó, ngày 19/8, Sở Y tế đã cử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hải Phòng làm việc cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI).
Sau quá trình kiểm tra xác minh, lãnh đạo CDC Hải Phòng cho biết đã xác định được SCDI do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam thành lập năm 2010 và Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cùng năm.
Văn phòng giao dịch của SCDI tại Hải Phòng được thành lập từ năm 2016, do bà Nhâm Thị Tuyết Thanh điều hành.
Văn phòng giao dịch của SCDI tại Hải Phòng được thành lập từ năm 2016, do bà Nhâm Thị Tuyết Thanh điều hành.
SCDI triển khai dự án "Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam". Tổ chức này nhận nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện dự án.
HIV test - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2023
Cục Phòng chống HIV/AIDS vào cuộc vụ "Bông hồng đen"
Theo đó, SCDI hợp tác với 6 nhóm cộng đồng, trong đó có nhóm "Bông hồng đen" - Cầu vồng đen ở Hải Phòng. Việc hợp tác này để triển khai hoạt động dự án trong nhóm người trẻ sử dụng ma túy ở độ tuổi từ 16 đến 24, thực hiện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2023.
Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho hay theo thông tin ban đầu, nhóm "bông hồng đen" có liên kết với SCDI và được hỗ trợ kinh phí. Nhóm "bông hồng đen" hoạt động từ năm 2011, tham gia các dự án về nghiên cứu đánh giá ngăn chặn lây nhiễm HIV.
Thực tế, những nhóm tình nguyện hỗ trợ dự án phòng chống HIV/AIDS hoạt động tại nhiều địa phương.
Theo thông tin của SCDI, năm 2022 có gần 10.000 người được hưởng lợi từ dự án của SCDI triển khai tại Hải Phòng thông qua các dự án nhằm cung cấp dịch vụ dự phòng dựa vào cộng đồng giảm HIV, lao, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế đối với trẻ em, người có H, vô gia cư, người sử dụng ma túy.
SCDI phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và tổ chức, ban ngành liên quan tại Hải Phòng về phòng chống HIV và lao, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV và thực hiện điều trị, can thiệp sáng tạo phù hợp.
Tuy nhiên, UBND quận Đồ Sơn cho biết nhóm này tự ý lấy dịch miệng, máu của hàng trăm cháu học sinh (chủ yếu là bậc THCS) tại quận Dương Kinh, Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy để xét nghiệm.
Trong ngày 18/8, khi cơ quan chức năng kiểm tra văn phòng của nhóm này tại địa chỉ số 44 Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn thì phát hiện nhóm đã thực hiện xét nghiệm nhanh lấy dịch miệng một cháu nữ và hai cháu nam, xét nghiệm nhanh lấy máu ngón tay một cháu nữ, tổng cộng có bốn cháu.
Bà Đinh Thị Út (thứ 2 từ trái qua phải) cùng 5 thành viên trong nhóm Tự lực Bông Hồng Đen tại buổi làm việc với UBND P.Hải Sơn về việc tự ý cho tiền học sinh để lấy mẫu máu xét nghiệm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2023
Ở Việt Nam xuất hiện tổ chức “Bông hồng đen” lấy máu học sinh đi xét nghiệm
Qua xác minh, có ba cháu đang là học sinh lớp 8 (cùng 13 tuổi), còn một cháu hiện chưa xác định được thông tin cá nhân, độ tuổi đều dưới 15 tuổi.
Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 21/8, ông Phạm Hoàng Tuấn - phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - cho biết khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Đinh Thị Út đã thừa nhận "sai sót" trong việc chưa xác định độ tuổi của khách hàng cũng như xác định đối tượng có phải người sử dụng ma túy hay không.
Tại Điều 21 khoản 2 và khoản 3 của Luật 71/2020/QH14 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) quy định: "Người từ đủ 15 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự được tự nguyện yêu cầu xét nghiệm HIV. Việc xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ, người đại diện của người đó".

Nhóm không có nguy cơ lây nhiễm HIV

Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng thông tin thêm về kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV được nhóm "bông hồng đen" thực hiện.
Theo đó, nhóm này đã thực hiện bằng hai phương pháp là sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh lấy máu đầu ngón tay và sinh phẩm tự xét nghiệm bằng dịch miệng.
"Theo hướng dẫn các kỹ thuật xét nghiệm HIV của Bộ Y tế đều cho phép sử dụng hai kỹ thuật này được làm xét nghiệm tại cộng đồng, do đây là biện pháp lấy mẫu đơn giản và đảm bảo không gây lây nhiễm", cục này nêu rõ.
Theo đánh giá sơ bộ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, nhóm "bông hồng đen" hoạt động phù hợp với chủ trương phòng chống HIV/AIDS.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала