Nga không thấy dấu hiệu phương Tây sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu về thỏa thuận ngũ cốc

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky / Chuyển đến kho ảnhThu hoạch ngũ cốc ở Crưm
Thu hoạch ngũ cốc ở Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Nga không thấy có dấu hiệu nào cho thấy các nước phương Tây sẵn sàng tuân thủ yêu cầu của Nga về việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
“Chúng tôi chưa thấy những dấu hiệu như vậy”, - ông Lavrov nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi.
Ông Lavrov nhấn mạnh rằng phương Tây chỉ kêu gọi Nga ủng hộ các đề xuất của Liên hợp quốc, trong đó nhiều lần Nga không rút lại sự đồng ý đối với phần Ukraina trong các thỏa thuận trọn gói, và để đổi lấy điều này, phương Tây sẽ chỉ "bắt đầu cuộc trò chuyện", về việc đưa Rosselkhozbank trở lại hệ thống SWIFT chẳng hạn.
Việc bốc dỡ ngũ cốc tại kho chứa ở làng Zgurovka, Ukraina. Ảnh lưu trữ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2023
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Tổng thống Putin nêu một điều kiện quay lại thỏa thuận ngũ cốc

Ông Lavrov dự kiến gặp Tổng thư ký LHQ và thảo luận về chủ đề ngũ cốc

“Tôi sẽ gặp Tổng thư ký [LHQ] hôm nay, tất nhiên, tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về vấn đề này”, - ông Lavrov nói, bình luận về lập trường của Nga đối với thỏa thuận ngũ cốc.

Chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc

Thỏa thuận ngũ cốc chấm dứt vào ngày 18 tháng 7. Thứ Hai, Liên bang Nga thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hợp Quốc về việc phản đối việc gia hạn. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây lưu ý các điều khoản của thỏa thuận với Nga không được tuân thủ, bất chấp những nỗ lực của Liên Hợp Quốc, bởi vì các nước phương Tây sẽ không giữ lời hứa. Putin nhiều lần chỉ ra phương Tây xuất khẩu phần lớn ngũ cốc của Ukraina sang chính họ và mục tiêu chính của thỏa thuận - cung cấp ngũ cốc cho các nước cần đến, bao gồm cả các nước châu Phi - không bao giờ thành hiện thực.
Sau khi Sáng kiến ​​Ngũ cốc ở Biển Đen ngừng hoạt động và hành lang nhân đạo trên biển bị đóng cửa từ nửa đêm ngày 20 tháng 7 năm 2023, tất cả các tàu đi đến các cảng của Ukraina ở vùng Biển Đen sẽ được coi là tàu chở hàng quân sự tiềm năng và sẽ được coi là có liên quan đến cuộc xung đột Ukraina đứng về phía chế độ Kiev, theo thông báo vào thứ Tư của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала