Bộ Ngoại giao Nga: Moskva mong đợi tăng cường công việc về Hành động toàn diện chung

© Fotolia / Borna_MirIran
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2023
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Nếu Mỹ và Iran tiếp xúc về thỏa thuận hạt nhân thì đây là thời điểm tích cực, Liên bang Nga mong đợi sự tăng cường công việc về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Sputnik.
"Đối với các liên hệ giữa Washington và Tehran, chúng tôi biết rằng các liên hệ đã diễn ra và tiếp tục, kể cả thông qua trung gian hòa giải của một số quốc gia ở Vịnh Ba Tư. Chúng tôi cho rằng nếu chúng ta đang nói về những hiểu biết nhất định về chương trình hạt nhân của Iran, thì đây là "khoảnh khắc" tích cực", - ông Ryabkov nói với Sputnik.
Theo ông, nếu điều này thực sự xảy ra thì công việc cần được tăng cường để khôi phục toàn diện JCPOA, điều mà Moskva sẵn sàng và thông báo cho tất cả các bên, kể cả Iran.
Bình luận về khả năng nối lại đàm phán ở Vienna về thỏa thuận hạt nhân, nhà ngoại giao này lưu ý rằng Tehran đã sẵn sàng cho việc này, Moskva và Bắc Kinh cũng ủng hộ quyết định như vậy, nhưng phương Tây giữ quan điểm tách biệt "do những cân nhắc không liên quan trực tiếp đến JCPOA, có thể gọi chung là tiếp tục những nỗ lực gây áp lực lên các quốc gia phản đối."
Ông Ryabkov lưu ý rằng một số "sửa đổi kỹ thuật" nhỏ trong thỏa thuận hạt nhân là chuyện có thể xảy ra, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này là do thời gian đã trôi qua kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và sau đó, vào năm 2022, quá trình đàm phán ở Vienna về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân đã bị gián đoạn, tuy "chỉ còn một bước nữa là đạt được thỏa thuận."
Vasily Nebenzya  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2022
Đại sứ LB Nga tại LHQ Nebenzya: Phương Tây muốn "chỉnh sửa lại" sự thật Mỹ rút khỏi JCPOA
Trước đó có tin rằng Iran và Mỹ đã liên lạc về vấn đề tù nhân và đồng ý thỏa thuận trao đổi họ, Tehran được cho là có quyền tiếp cận tài sản bị phong tỏa trị giá 6 tỷ USD để sử dụng cho mục đích nhân đạo.
Theo Bộ Ngoại giao Qatar, nước này có liên quan đến vấn đề liên lạc giữa Mỹ và Iran, bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận giữa Washington và Tehran về việc thả tù nhân sẽ giúp họ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới, Doha đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала