Bộ Ngoại giao Pháp không chấp nhận yêu cầu của phiến quân ở Niger

© AP Photo / Sam MednickCông an tại Niamey, Niger
Công an tại Niamey, Niger - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định họ không chấp nhận yêu cầu của phe nổi dậy ở Niger về việc rút quân Pháp khỏi nước này trước ngày 3/9.
Trả lời giới truyền thông đề nghị bình luận về yêu cầu mà quân đội ở Niger đưa ra, Bộ Ngoại giao Pháp đã đề cập đến các thông cáo trước đây, trong đó nhiều lần chỉ ra rằng Paris chỉ chấp nhận yêu cầu của các cơ quan hợp pháp của Niger.
Điều tương tự cũng áp dụng cho việc chấm dứt thỏa thuận quân sự với Pháp, như quân đội ở Niger tuyên bố.

"Quân đội Pháp đóng quân ở Niger, giống như những người khác, có mặt ở đó theo yêu cầu của các cơ quan hợp pháp của đất nước, trên cơ sở các thỏa thuận đã ký với các cơ quan hợp pháp của đất nước, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố. Các thỏa thuận quân sự đã được ký kết với các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của Niger, chúng tôi chỉ công nhận họ", - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết trước đó.

Cuộc đảo chính ở Niamey - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2023
Chính quyền quân sự ở Niger hủy bỏ mọi thỏa thuận an ninh với Pháp

Lực lượng nổi dậy ở Niger yêu cầu Pháp rút quân

Trước đó, Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc do các sĩ quan quân đội tiến hành đảo chính ở Niger lập ra đã yêu cầu Pháp rút hết quân đội khỏi nước này trước ngày 3 tháng 9, kênh truyền hình Ả Rập Sky News Arabia đưa tin.
Trước đó hôm thứ Tư kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin đại diện Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc tuyên bố hủy bỏ mọi hiệp định đã ký với Pháp trong lĩnh vực an ninh và quân sự. Phóng viên Sputnik đưa tin phụ nữ nước này đã tổ chức một cuộc biểu tình quần chúng ngay cạnh căn cứ quân sự của Pháp ở Niamey mà họ gọi là một "cuộc mít tinh ồn ào".
Theo ghi nhận của phóng viên Sky News Arabia đưa tin từ Niamey, đại diện của Hội đồng quân sự cho biết thời hạn 30 ngày dành cho Pháp để rút quân khỏi Niger sẽ hết hạn vào ngày 3 tháng 9, quân đội Pháp phải hoàn toàn rời khỏi đất nước trước ngày đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала