Thượng nghị sĩ Mỹ công bố luận cứ nặng ký để loại Trump khỏi cuộc tranh cử

© AP Photo / Alex BrandonCựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2023
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Hiện hữu "luận cứ nặng ký" để loại cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra khỏi cuộc đua tranh ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024 theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Tim Kaine nêu ý kiến.

"Theo nhãn quan ​​​​của tôi, cuộc tấn công vào Điện Capitol được tạo ra với mục đích cụ thể vào thời điểm cụ thể. Điều đó nhằm ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình theo quy định trong Hiến pháp của chúng ta... Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một luận cứ mạnh đầy trọng lượng", - ông nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình ABC News khi trả lời câu hỏi về khả năng áp đặt lệnh cấm với Donald Trump theo Tu chính án thứ 14.

Đồng thời, nói về nội dung Tu chính án, thượng nghị sĩ từ bang Virginia bổ sung thêm rằng ở đó có "ngôn ngữ cụ thể". Mục 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ dự trù rằng có thể loại khỏi cuộc bầu cử một nhân vật trước đây từng giữ chức vụ dân sự hoặc quân sự nếu người đó tham gia vào cuộc binh biến, nổi loạn hoặc ủng hộ những hành động tương tự.
Trước đó, Trump tuyên bố rằng không nên xét xử ông trước khi kết thúc chiến dịch bầu cử năm 2024. Công tố viên phụ trách vụ án tấn công Điện Capitol cho biết sẽ yêu cầu tòa án đẩy nhanh thủ tục tố tụng.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Ông Trump tuyên bố tự hào để bị bắt giữ

Tổng thống Mỹ đầu tiên bị chụp ảnh hồ sơ khi bị bắt

Cựu Tổng thống Donald Trump đã trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Hoa Kỳ - từ trước đến nay - bị chụp ảnh hồ sơ cảnh sát sau khi bị bắt. Bức ảnh mugshot (ảnh chụp chân dung tội phạm trong hồ sơ cảnh sát ) do Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Fulton công bố.
Trước đó Trump đã đến một nhà tù ở bang Georgia, nơi diễn ra vụ án hình sự thứ tư chống lại ông về tội âm mưu dùng các "mánh khóe" thao túng kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở bang này để có lợi cho ông.
Trump bị bắt khoảng nửa giờ và được thả với số tiền bảo lãnh đã thỏa thuận trước là 200.000 USD.
Nhờ vụ bắt giữ Donald Trump trong thời gian ngắn dư luận đã công khai biết được cân nặng của cựu Tổng thống Mỹ là 97,5 kg, chiều cao 190,5 cm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала